Y án 5 năm tù đối với blogger Anh Ba Sàm

0 Thanh Niên Online
Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan và giữ nguyên mức án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm.
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tại phiên tòa phúc thẩm /// Ảnh Thái Uyên Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh Thái Uyên
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tại phiên tòa phúc thẩm
Ảnh Thái Uyên
19 giờ 20 tối nay 22.9, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) và đồng phạm Nguyễn Thị Minh Thúy, đồng thời giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên đối với 2 bị cáo này.
Phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 258 BLHS 1999) diễn ra từ sáng cùng ngày.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng, cũng như bản án sơ thẩm và cho rằng có nhiều căn cứ làm oan cho bị cáo và đồng phạm. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đã lần lượt bác bỏ các căn cứ do bị cáo và các luật sư đưa ra.
Y án 5 năm tù đối với blogger Anh Ba Sàm - ảnh 1

tin liên quan

Blogger Anh Ba Sàm bị tuyên án 5 năm tù giam
Với cáo buộc đăng tải các bài viết trên hai blog Dân Việt và Chép sử Việt có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc, chống phá Nhà nước, Nguyễn Hữu Vinh bị Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, việc khám xét, bắt giữ và truy tố các bị cáo đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Không có căn cứ chấp thuận lập luận của các luật sư, bị cáo. Hành vi phạm tội của 2 bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của công dân nên truy tố, xét là không oan. Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, quá trình xét xử sơ thẩm, Tòa án Hà Nội xác định, bị cáo Vinh là chủ mưu, Thuý là đồng phạm và ra bản án phù hợp, đúng người đúng tội.

Trước đó, ngày 23.3, TAND TP.Hà Nội tại phiên sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù. Ông Vinh được xác định giữ vai trò là người khởi xướng, lôi kéo, còn Thuý đồng phạm giúp sức tích cực.
Theo truy tố, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm Giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Công ty VPI). Tháng 9.2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog "Dân quyền" và "Chép sử Việt", và dùng tên Anhbasam. Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi...
Ông Vinh đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog. Từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog "Dân quyền" đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có hơn 3,2 triệu lượt người truy cập. Blog "Chép sử Việt" đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.
Các cơ quan tố tụng quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết. Theo đó, có 24 bài viết "có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm