Yêu cầu TP.HCM báo cáo việc truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi

1 Thanh Niên Online
Cục quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sử dụng thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi và xử lý sai phạm nếu có.
Ngày 26.6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM về việc xử lý thông tin Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TP.HCM truyền hóa chất - thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi mà Thanh Niên đã phản ánh.
Yêu cầu TP.HCM báo cáo việc truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi - ảnh 1

Đề nghị Sở Y tế TP báo cáo trước ngày 3.7 về vụ việc cấp thuốc hết hạn sử dụng tại BV Truyền máu huyết học

ẢNH: THANG DUY

Theo đó, Cục quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin trên; yêu cầu Giám đốc BV Truyền máu huyết học kiểm tra, xác minh toàn bộ sự việc liên quan đến việc sử dụng thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi và xử lý sai phạm nếu có; Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết về việc sử dụng thuốc hết hạn cho bệnh nhi.
Ngoài ra, đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn quản lý thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của Bộ Y tế.
Cục quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP báo cáo trước ngày 3.7 về vụ việc sử dụng thuốc hết hạn sử dụng tại BV Truyền máu huyết học.
Như Thanh Niên đã phản ánh, bệnh nhân Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) đến BV Truyền máu huyết học TP.HCM khám và được chẩn đoán suy tủy. Lúc 19 giờ 30 ngày 24.6, BV nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhân Khánh Chi về việc bệnh nhân được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. BV cho dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc.
Qua kiểm tra, BV phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhân Khánh Chi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1.2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11.2021.
BV đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan đến việc sử dụng thuốc hết hạn sử dụng. BV đang xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này, trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực thì BV sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra. Về phần bệnh nhân Khánh Chi, BV đang theo dõi sát để có xử lý kịp thời. Hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm