Thời tiết châu Á đang nóng lên với ‘tốc độ đặc biệt nhanh’

Khánh An
Khánh An
23/04/2024 15:22 GMT+7

Tác động của các đợt nắng nóng ở châu Á trở nên nghiêm trọng hơn, với những dòng sông băng tan chảy đe dọa an ninh nguồn nước trong khu vực.

Phụ nữ chống nắng khi đi xe máy tại thành phố Raipur (bang Chhattisgarh, Ấn Độ)

Phụ nữ chống nắng khi đi xe máy tại thành phố Raipur (bang Chhattisgarh, Ấn Độ)

AFP

Tổ chức Liên Hiệp Quốc ngày 23.4 cho biết châu Á là khu vực hứng chịu thiên tai nhiều nhất thế giới do tác động của thời tiết và khí hậu trong năm 2023, trong đó bão và lũ lụt là những nguyên nhân chính gây thiệt hại nhân mạng và tài sản.

Nhiệt độ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái và cơ quan thời tiết và khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho biết châu Á đang ấm lên với tốc độ đặc biệt nhanh.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết tác động của các đợt nắng nóng ở châu Á trở nên nghiêm trọng hơn, với những dòng sông băng tan chảy đe dọa an ninh nước trong khu vực.

Thêm một kỷ lục đáng lo về nhiệt độ toàn cầu

WMO cho biết châu Á đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với nhiệt độ năm ngoái cao hơn gần 2 độ C so với mức trung bình từ năm 1961 đến năm 1990.

"Nhiều quốc gia trong khu vực đã trải qua năm nóng kỷ lục vào năm 2023, cùng với hàng loạt điều kiện khắc nghiệt, từ hạn hán, nắng nóng đến lũ lụt và bão. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những sự kiện như vậy, tác động sâu sắc đến xã hội, nền kinh tế và quan trọng nhất là cuộc sống con người và môi trường chúng ta đang sống", theo Tổng thư ký WMO Celeste Saulo.

Một khu vực tại thành phố Thanh Viễn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bị ngập trong nước lũ hôm 22.4

Một khu vực tại thành phố Thanh Viễn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bị ngập trong nước lũ hôm 22.4

AFP

Báo cáo Tình trạng Khí hậu châu Á năm 2023 nhấn mạnh sự tăng tốc của các chỉ dấu biến đổi khí hậu như nhiệt độ bề mặt, sông băng tan và mực nước biển dâng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội, nền kinh tế và hệ sinh thái trong khu vực.

Năm ngoái, 79 thảm họa do hiểm họa thời tiết liên quan nước đã được báo cáo ở châu Á. Trong đó, hơn 80% là lũ lụt và bão, với hơn 2.000 người chết và 9 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp.

WMO cho biết các cơ quan thời tiết quốc gia trên toàn khu vực cần cấp bách cải thiện thông tin phù hợp cho các quan chức liên quan, nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai.

"Điều bắt buộc là các hành động và chiến lược của chúng ta phải phản ánh tính cấp bách của thời điểm này. Giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu không chỉ là một lựa chọn mà còn là một điều cần thiết cơ bản", theo bà Saulo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.