Thời tiết dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 biến động, đi du lịch lưu ý điều gì?

27/04/2023 13:26 GMT+7

Theo chuyên gia dự báo thời tiết, trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, khi đi du lịch, người dân cần chú ý các hiện tượng sét, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong lúc mưa giông và sốc nhiệt trong lúc nắng nóng.

Dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 liền sát với dịp nghỉ giỗ tổ Hùng Vương, do đó người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ bảy (ngày 29.4) đến hết thứ tư (ngày 3.5), trong đó có 3 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ bù.

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 biến động, đi du lịch lưu ý điều gì? - Ảnh 1.

Người dân đi du lịch dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30.4 - 1.5 cần chú ý mưa giông

ĐÌNH HUY

Chia sẻ về thời tiết trong dịp nghỉ lễ này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết thời tiết trong dịp nghỉ 5 ngày có nhiều biến động.

Từ ngày 28 - 30.4, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu cuối mùa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc, khu vực từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh có thể xảy ra đợt mưa rào và giông trên diện rộng, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sau đó, các ngày còn lại của đợt nghỉ lễ, thời tiết miền Bắc chủ yếu là tạnh ráo, ít mưa. Khu vực phía tây Bắc bộ, các tỉnh vùng núi bắc và trung Trung bộ có khả năng xảy ra đợt nắng nóng cục bộ từ ngày 1 - 3.5.

Theo ông Hưởng, các địa điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước sẽ gắn với thời tiết từng vùng bị tác động. Tại các địa điểm du lịch ở miền Bắc cần lưu ý ngày 28, 29 và sáng 30.4 có thể có mưa rào và giông. Từ ngày 1 - 3.5, thời tiết thuận lợi để người dân có thể đi du lịch.

Các điểm du lịch phía Nam như Quy Nhơn, Nha Trang, khu vực Nam bộ chịu tác động bởi khối không khí ổn định, khả năng xảy ra nắng nóng vào trưa và chiều, mức nhiệt không quá cao, từ 35 - 36 độ C.

"Người dân khi đi du lịch cần chú ý các hiện tượng sét, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong lúc mưa giông. Còn với nắng nóng, người dân cần lưu ý sốc nhiệt khi từ trong nhà ra ngoài và từ ngoài vào trong phòng lạnh", ông Hưởng cảnh báo.

Dưới đây là dự báo chi tiết trong 5 ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30.4 - 1.5:

Khu vực Bắc bộ

Ngày 29.4: có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Ngày 30.4: có mưa vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và giông rải rác.

Từ ngày 1 - 3.5: chiều tối và đêm có mưa vài nơi; ngày trời nắng, phía tây Bắc bộ có nắng nóng cục bộ.

Khu vực Trung bộ

Từ ngày 29 - 30.4: khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và và rải rác có giông; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Từ ngày 1 - 3.5: chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày trời nắng, riêng khu vực vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi ngày 2 - 3.5 có khả năng xảy ra nắng nóng.

Khu vực Tây nguyên và Nam bộ

Từ ngày 29.4 - 3.5: chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày trời nắng; riêng Đông Nam bộ có nắng nóng.

Khu vực Hà Nội

Ngày 29.4: có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Từ ngày 30.4 - 3.5: đêm không mưa, ngày trời nắng; ít khả năng xảy ra nắng nóng.

Khu vực TP.Hồ Chí Minh

Từ ngày 29.4 - 3.5: phổ biến ít mưa, ngày nắng, trưa và chiều trời nắng nóng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.