Thời tiết lạnh có thể gây xoắn tinh hoàn nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
22/12/2022 00:09 GMT+7

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về tiết niệu The Journal of Urology , đã phát hiện khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm, tỷ lệ xoắn tinh hoàn tăng lên.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về điều kiện thời tiết, bao gồm mùa, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất khí quyển tại thời điểm xuất hiện các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ trung bình khi bắt đầu xảy ra triệu chứng là từ là 6,9 độ C (trong khoảng từ -12 đến 23 độ C), theo chuyên trang nghiên cứu khoa học Researchgate.

81% số bệnh nhân khởi phát triệu chứng khi nhiệt độ không khí dưới 15 độ C.

Tỷ lệ xoắn tinh hoàn cao nhất là vào mùa xuân và mùa đông, lên đến 36,2%.

Kết quả cho thấy khi nhiệt độ và ẩm độ không khí càng giảm thì tỷ lệ xoắn tinh hoàn càng tăng, theo Researchgate.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi một tinh hoàn xoay, làm xoắn thừng tinh đưa máu đến bìu

Shutterstock

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi một tinh hoàn xoay, làm xoắn thừng tinh đưa máu đến bìu. Lưu lượng máu giảm gây đau và sưng đột ngột và thường dữ dội.

Xoắn tinh hoàn phổ biến nhất ở độ tuổi từ 12 đến 18, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở thai nhi.

Xoắn tinh hoàn thường phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị nhanh chóng, tinh hoàn thường có thể được cứu. Nhưng khi dòng máu bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương nặng đến mức phải cắt bỏ, theo Phòng khám Mayo Clinic.

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm đau đột ngột, dữ dội ở bìu; sưng bìu; đau bụng, buồn nôn và nôn, một tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường hoặc ở một góc bất thường, đi tiểu thường xuyên, sốt.

Những cậu bé bị xoắn tinh hoàn thường thức dậy vì đau bìu vào nửa đêm hoặc sáng sớm.

Khi nào nên đi khám?

81% số bệnh nhân khởi phát triệu chứng khi nhiệt độ không khí dưới 15 độ C

Shutterstock

Cấp cứu ngay nếu đau tinh hoàn đột ngột hoặc nghiêm trọng.

Cũng cần cấp cứu ngay lập tức nếu bị đau tinh hoàn đột ngột rồi khỏi mà không cần điều trị. Điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn bị xoắn và sau đó tự tháo xoắn. Cần phải phẫu thuật để ngăn chặn vấn đề xảy ra lần nữa.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn đều có một đặc điểm di truyền cho phép tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Nhưng không phải ai có di truyền này cũng sẽ bị xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài giờ sau khi hoạt động mạnh, sau chấn thương nhẹ ở tinh hoàn hoặc khi đang ngủ.

Đặc biệt, nhiệt độ lạnh hoặc sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn ở tuổi dậy thì cũng có thể gây ra bệnh.

Biến chứng

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau:

Tổn thương hoặc hỏng tinh hoàn: Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương nặng thì phải phẫu thuật cắt bỏ.

Mất khả năng có con: Trong một số trường hợp, tổn thương hoặc mất tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng có con, theo Mayo Clinic.

Phòng ngừa

Tinh hoàn có thể xoay trong bìu là một đặc điểm di truyền ở một số nam giới. Đối với người có đặc điểm này, cách duy nhất để ngăn ngừa là phẫu thuật để cố định cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.