Thủy Anh. ảnh: Hoàng Vũ, Huỳnh Hằng
Với sự tư vấn của chị Ngọc Thảo- chủ quán Ốc Thảo Q.4, Tp.HCM
Bạch tuộc nướng muối wasabi |
Bạch tuộc nướng là món ăn vặt rất phổ biến ở Việt Nam bởi hương vị thơm, ngọt và dai của bạch tuộc. Vị tươi ngon, giòn giòn của bạch tuộc kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó phải kể đến món bạch tuộc nướng muối wasabi. Đây là món ăn ngon. Bạch tuột cần được nướng trên lửa than thật nóng hoặc trong lò với nhiệt độ cao sẽ cho hương vị tươi ngon, không bị dai hoặc xơ cứng. Đặc biệt, ăn kèm với muối wasabi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn hay những buổi gặp gỡ bạn bè.. Nguyên Liệu:
90.000VNĐ/ 4 người ăn Thực hiện: Bạch tuộc rửa sạch với nước muối loãng qua nhiều nước, để ráo nước. Ướp bạch tuộc với dầu màu điều, 1 thìa cà phê mù tạt xanh wasabi, để 5-10 phút cho thấm đều gia vị. Cho bạch tuột lên vỉ nướng chín vàng, cắt miếng vừa ăn. Rang muối cho vừa khô ráo, thêm 1 thìa cà phê mù tạt xanh wasabi vào trộn đều, rang tiếp cho khô. Hành lá nhặt, rửa sạch, để ráo, thái khúc. Bạn có thể nướng bằng vỉ điện. Từ trước đến nay người ta đều nói nướng bằng than là ngon nhất. Tuy nhiên, vỉ điện cũng là 1 lựa chọn không tồi cho món bạch tuộc nướng muối wasabi. Phủ 1 lớp bơ mỏng lên bề mặt vỉ điện và sau đó cho bạch tuộc đã ướp gai vị lên nướng, bơ và wasabi trong quện lại với nhau, thấm vào miếng bạch tuộc đem lại vị ngon khác lạ. Thưởng thức: Dọn bạch tuộc nướng với kim chi, hành lá và muối wasabi, ăn cùng rau răm sẽ ngon hơn. |
Cua sốt Thái |
Trong thế giới ẩm thực, món cua sốt với nhiều nguyên liệu như ớt, me... luôn làm hài lòng vị giác của những khách hàng khó tính. Mon cua sốt Thái có xuất xứ từ ẩm thực Thái Lan được coi là một trong những món ăn đặc biệt và tinh túy nhất. Nguyên liệu
80.000đ/ con Thực hiện: Cua biển rửa sạch, dùng bàn chải cọ phần lưng, bụng, càng cho hết cặn bẩn, cho vào nồi luộc chín, với cua ra để ráo. Tách mai, bổ đôi thân cua. Lấy kềm kẹp vỡ càng cua để cua dễ thấm gia vị khi sốt. Phi thơm tỏi, sả rồi cho nước cua đồng vào, nêm các loại gia vị vừa ăn và hơi sánh là được. Tiếp đến cho khoảng 1/2 chén tương ớt vào, đánh tan. Khi hỗn hợp đó sôi thì cho cua vào. Đun khoảng 5 phút, đập quả trứng gà cho vào và đánh tan. Đun cua thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cua sốt Thái dùng nóng với bánh mì. Thưởng thức: Múc cua ra giữa đĩa quay càng cua và que ra ngoài. Đổ nước sốt lên. Trnag trí với cà chua xắt lát và cắm hoa ớt giữa đĩa và lá ngò. Lưu ý: Ngâm cua sống vào nước đá lạnh hay trong tủ đông 15 phút để cua tê trước khi chặt. Cách này giữ cua tươi nguyên, càng không bị gãy. |