• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Hấp dẫn vị sen xứ Bắc

03/07/2015 10:37 GMT+7

Đang mùa sen, những món ăn chế biến từ sen luôn quyến rũ người thưởng thức bởi hương vị thanh tao mà thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn hãy cùng TTT thử làm hai món này nhé!

Bài: An Nhiên; ảnh: Chu Lân 
Với sự tư vấn của bếp trưởng Nguyễn Gia Thiện –nhà hàng Home – 34 Châu Long – Hà Nội.

 

Nộm ngó sen tôm thịt

Nộm ngó sen tôm thịt là món ăn nổi tiếng của người Hà Thành. Món này sẽ đặc biệt hấp dẫn hơn khi bạn dùng ngó sen tươi để chế biến.

Nộm

Nguyên liệu:

  • Ngó sen tươi: 200 gam
  • Hành tây:  1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng : 2 quả
  • Nước mắm, dấm, đường: vừa đủ
  • Rau răm: một ít
  • Lạc rang: một ít

Thực hiện:

Ngó sen tươi rửa sạch, tước bỏ hết phần xơ, cắt khúc khoảng 5 - 7cm, sau đó cho vào ngâm với nước muối loãng cho bớt chát. Hành tây, cà rốt, ớt sừng sơ chế sạch, thái chỉ. Thịt lợn nướng thái nhỏ, vừa ăn. Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, thái chỉ. Cho tất cả hỗn hợp gồm ngó sen, hành tây, cà rốt, ớt sừng, thịt lợn nướng, tôm vào trộn cùng nước mắm nộm, để vài phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ trộn cùng hỗn hợp ngó sen. Cuối cùng rắc lạc rang giã nhỏ lên trên nộm. Trình bày ra đĩa cùng lá hoa sen. 

Nộm

Thưởng thức:

Món ăn có vị ngọt thanh mát đặc trưng của ngó sen tươi, vị giòn sần sật của cà rốt và ớt sừng thấm đẫm vị chua ngọt của nước mắm nộm hòa quyện với hương thơm của lạc rang và rau răm tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.

Tu hài bọc lá sen

Vẫn chỉ là món tu hài nướng thôi, nhưng khi được kết hợp với hương thơm dịu mát của lá sen Tây Hồ món ăn sẽ trở nên quyến rũ gấp bội phần.

Tu hài bọc lá sen

Nguyên liệu:

  • Tu hài: 500 gam
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Lá sen tươi: 2
  • Muối tiêu: vừa đủ
  • Chanh, quất: 1 quả

Thực hiện:

Tu hài sơ chế sạch, chần qua nước sôi cho chín phần thịt bên trong. Gừng củ, sả, ớt rửa sạch, thái chỉ. Cho gừng, sả, ớt vào bên dưới vỏ tu hài rồi đặt phần thịt tu hài lên trên. Tiếp đến, cho tất cả tu hài xếp vào một lá sen tươi, buộc kín lại rồi đem nướng trên than hoa khoảng 5 phút để hương thơm của lá sen hòa quyện đều vào thịt tu hài. Để món ăn thêm hấp dẫn, khi trình bày ra đĩa bạn có thể đặt một lá sen tươi xuống dưới và đặt món ăn lên trên.

Tu hài bọc lá sen

Thưởng thức:

Thịt tu hài ngọt thơm, thanh khiết, thấm đượm hương thơm dịu mát đặc trưng của sen. Món này chấm cùng muối tiêu chanh hoặc quất.

 

 

Top
Top