Nguyễn Mận. ảnh: Hoàng Vũ
Các món ăn trên có giá 150.000đ/món tại Nhà hàng Tuấn Tú và Nhà hàng Daisy tại TP.HCM
Nem thính lá sung |
Nem thính lá sung, món ăn tưởng chừng như rất đơn giản của người Bắc nhưng làm lưu luyến bao thực khách. Lá sung được lựa chọn kỹ càng, cuộn với nem tai sừn sựt, giòn dai chấm kèm nước mắm mặn cắn một miếng thôi là vị chát chát ngòn ngọt nơi đầu lưỡi từ từ ngấm tới cuống họng, là muốn ăn thêm nữa rồi. Nguyên liệu:
Thực hiện:Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, ớt rửa sạch để ráo nước băm nhuyễn. Tai heo mua về cạo sạch lông, làm sạch. Sau khi làm sạch cho vào luộc chín, sau đó vớt ra ngâm vào thố nước đá để nem tai giòn. Dưa leo, cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái chỉ. Chuối xanh tước vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo. Lá sung, lá đinh lăng, rau húng quê rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng trong vòng 30 phút, sau đó rửa lại với nước để ráo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái chỉ. Xắt tai heo thành lát thật mỏng. Cho tai vào một thố lớn, trải một lớp tai rắc đều một lớp thính và thêm chút bột ngọt, bột canh, trộn đều, làm vậy cho đến hết. Pha nước chấm: nước lọc, đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn đánh lên trộn đều. Thưởng thức:
|
Chả rươi |
Chả rươi thơm lừng mùi rau thì là. Chả rươi loại chả có lẽ chỉ người miền Bắc mới biết tên, ai đi xa cũng nhớ, ai ăn lần đầu là muốn gọi món thường xuyên. Nguyên liệu:
Thực hiện:Hành lá, lá lốt, lá gừng, thì là, vỏ quýt rửa sạch, để ráo nước sau đó đem ra xắt nhuyễn. Rươi mua về rửa bằng nước lạnh cho hết nhớt và hết rác. Sau đó, rửa bằng nước nóng già cho rụng bớt lông hay còn gọi là làm lông. Để rươi ráo nước trước khi chế biến. Lưu ý khi rửa rươi phải dùng đũa dài để rửa chứ không thể dùng tay trực tiếp. Cho rươi vào thố to, dùng đũa đánh nhuyễn rươi. Hành lá, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt rửa sạch, băm nhỏ. Trộn đều thịt xay, hành, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt với rươi. Nêm thêm chút xíu gia vị hạt nêm, tiêu, có thể thêm ớt nếu thích ăn cay. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên với rươi, đập thêm 2 quả trứng vào. Tiếp tục đánh đều rươi đến khi nát nhuyễn. Làm nóng chảo với dầu ăn, múc từng thìa rươi cho vào chiên vàng đều hai mặt, chiên càng mỏng miếng chả càng ngon. Thưởng thức:Ăn nóng kèm bún trắng và rau. Nhón tay ay bẻ miếng chả rươi nóng hổi, đặt vào giữa màu xanh non tơ của lá rau diếp, húng lủi, húng cay cùng lọn bún trắng ngần cuộn lại rồi chấm vào bát nước mắm nguyên chất có tỏi, ớt chỉ thiên bằm nhuyễn, thêm chút đường, chanh tươi và vài giọt nhỏ tinh dầu cà cuống mùa gặt, bạn nghe như từ đầu lưỡi vị ngầy ngậy đậm đà, mùi thơm thơm nồng nàn của cây lá vườn nhà. |