Thủy Anh. ảnh: Hoàng Vũ
Với sự tư vấn của đầu bếp Sùng Quang Biếu - Nhà hàng Nhật AZN, Ha Bà Trưng, TP.HCM
Lươn nướng sốt Teriyaki |
Tiếng Nhật gọi lươn là unagi. Unagi là món ăn bổ dưỡng được người Nhật tiêu thụ hàng ngàn năm nay. Họ tin rằng Unagi mang lại cho họ sức chịu đựng dẻo dai, họ có tập quán dùng các món lươn vào ngày Hạ chí. Món Unagi Terriyaki là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích, Terriyaki là nước sốt thường dùng nhất để ướp lươn cho các món lươn của người dân xứ sở Phù Tang. Nguyên liệu
Thực hiện: Lấy nước tương Nhật, rượu gạo Nhật, đường cát đỏ, mirin trộn chung rồi đổ vào trong chiếc xong, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, đợi 3- 6 phút cho đến khi đường bắt đầu chảy ra và hơi keo đặc lại. Tắt lửa và để nguội hỗn hợp nước sốt. Sau đó bạn có thể giữ sốt trong tủ lạnh để dùng dần khi ướp lươn. Rửa sạch lươn với dấm trắng và rượu, sau đó cắt khúc chừng 5cm. Xếp lươn lên khay nướng có tẩm giấy bạc, ướp rượu sake lên bề mặt lươn và nướng trong lò từ 6-8 phút. Lấy lươn ra để ướp Terriyaki rồi mới nướng lại lần nữa cho đến khi thấy sốt Kabayaki sủi bóng trên thịt lươn. Rắc lên miếng lươn nướng chín chút hạt tiêu đen xay nhuyễn, lúc này mang ra thưởng thức với cơm nóng là ngon tuyệt. Thưởng thức: Ăn nóng kèm cơm trắng hoặc rau xà lát. |
Kabayaki - Lươn Nướng |
Kabayaki được người Nhật dùng gần như hàng ngày trong những bữa cơm gia đình. Ngoài sự đơn giản trong chế biến, lươn còn rất tốt cho sức khỏe, chữa bệnh quáng gà. Nguyên liệu:
Thực hiện:
Thưởng thức: Ăn nóng kèm gừng muối chua, mù tạt và nước tương Nhật, nhấm nháp với rượu sake. |