• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Món ăn chào năm mới

20/12/2016 07:27 GMT+7

Những món ăn được chế biến từ cá tuyết hay bắp cải nhồi thịt không chỉ ngon mà nó còn mang lại ý nghĩa to lớn, mang đến nhiều điều may mắn và thịnh vượng cho năm mới, theo quan niệm của người Châu Âu.

Bài: Thủy Anh - Ảnh: Minh Khang

 

Cá tuyết hấp tương

Nguyên liệu

  • 1 con cá tuyết hoặc cá hồng
  • 1/4 muỗng canh rượu trắng
  • Nước tương (xì dầu hoặc nhiều hơn nếu cá to hay thích ăn nhiều nước tương, nên dùng loại nước tương nhạt sẽ thơm hơn)
  • Dầu ăn (loại dầu rau), dầu hạt vừng
  • Gừng, hành lá
  • Đường, hạt tiêu xay, muối hoặc gia vị

 

Cá tuyết lại được ví như bà hoàng trên bàn ăn của những người sành điệu bởi bà hoàng này trong nền văn hóa ẩm thực nhiều nước trên thế giới mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc.

 

catuyet

 

Thực hiện

Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái sợi. Cá làm sạch, thấm mình cá cho khô. Ướp cá với rượu, xì dầu, dầu ăn, gừng, đường, đầu hành trắng, tiêu, gia vị khoảng 1 tiếng. Thỉnh thoảng lật mặt cá, rưới cả phần nước ướp vào bên trong mình cá. Nếu cá to thì có thể xẻ vài đường trên mình cá cho gia vị thấm được vào thịt cá. (Nên ướp trong 1 đĩa sâu lòng hoặc 1 bát tô rộng lòng). Cho đĩa cá vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút, hoặc đến khi kiểm tra thấy cá đã chín thơm.

 

Thưởng thức

Ăn nóng. Khi ăn rắc hành lá, tiêu xay và dầu vừng lên cho thơm.

 

Bắp cải cuộn thịt sốt nấm

Nguyên liệu

  • 1/2 cây bắp cải
  • Thịt heo xay, nấm hương
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu
  • Hạt nêm, 2 thìa canh bột năng
  • Hành lá, rau răm

 

Thực hiện

Hành lá, rau răm, nấm hương rửa sạch rồi thái nhỏ, riêng nấm hương để lại  khoảng 10 tai để  làm  nước  sốt. Trộn các nguyên liệu: thịt băm, hành lá, rau răm và nước mắm khoảng 15 phút cho các gia vị được ngấm. Dùng dao mũi nhọn khoét bỏ lõi bắp cải, đun sôi nồi nước, cho bắp cải vào trần trong vòng 5 phút, sau đó vớt bắp cải ra, đợi nguội đem tách rời từng lá, rọc bỏ phần sống lá, chỉ giữ lại phần phiến lá. Trải từng miếng bắp cải ra đĩa, cho một phần nhân thịt vừa đủ vào giữa, gập hai đầu và cuộn bắp cải lại. Xếp các cuộn cải vào xửng rồi đem hấp khoảng 15 phút. Khi hấp, cho vào trong nồi lượng nước ít, vì trong quá trình hấp phần nước trong thịt sẽ chảy xuống. Hấp chín, lấy bắp cải ra, phần nước ở dưới sẽ sử dụng làm nước sốt. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Cho nấm hương vào đun cùng với nước hấp bắp cải cuộn thịt, đun khoảng 10 phút nấm chín mềm. Nêm vào trong nồi 2 muỗng nước mắm (hoặc bột nêm). Hòa tan bột năng rót từ từ vào phần nước sốt cho đến khi hỗn hợp nước sốt được sánh đặc lại, cho phần bắp cải cuộn thịt đã hấp chín vào nồi nước sốt, đun sôi trong vòng 5 phút.

 

Thưởng thức

Rưới phần nước sốt này lên đĩa bắp cải cuộn. Món bắp cải cuộn thịt nhẹ nhàng, thanh thoát, thêm chút nhấn nhá của gia vị sẽ khiến món ăn rất ngon lành, bổ dưỡng và còn rất tốt cho sức khỏe.

 

Bapcainhoithit

 

Top
Top