• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Món ăn độc đáo Campuchia

12/09/2015 04:26 GMT+7

Ẩm thực Campuchia là một trong những nền ẩm thực lâu đời nhất trên thế giới, luôn được khen ngợi từ thực khách nhờ sự nguyên chất, không pha tạp, chế biến và đảm bảo vị sạch tự nhiên.

Thủy Anh, ảnh: Nguyễn Hải
(Với sự tư vấn của chị Nguyễn Hải, Nhà hàng Angkor 7A Hồ Xuân Hương, P.6, Q.3, TP.HCM)

 

Talonton - Khô nhái chiên giòn

Khô nhái là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên. Đây là một loài động vật hoang dã thường sống thành đàn và xuất hiện quanh năm trên cây thốt nốt. Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay, rất thơm ngon và được gọi bằng cái tên rất Khmer – Talonton, ở Việt Nam món này còn có tên mỹ miều: Vũ nữ chân dài

talonton

Nguyên liệu:

  • Nhái sống hoặc khô nhái mua ở cửa hàng thực phẩm Khơ me, Cam Pu Chia.
  • Muối, tiêu, ớt
  • Dầu ăn, tương ớt
  • Tỏi, đường, nước mắm
  • Củ hành tím, đầu hành
  • Rau thơm gia vị

Thực hiện:

Tỏi, hành tím lột vỏ, đập giập, đầu hành rửa sạch cắt vừa nửa ngón tay. Nhái sống sau khi được bắt về phải chặt bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lôi hết ruột ra, rửa thật cẩn thận, ướp cùng muối, tiêu và chút ớt để thấm đều trước khi phơi khô. Sau khi phơi 2 nắng, sẽ trở thành khô nhái. Đun chảo dầu nóng, mang khô nhái chiên giòn vàng vớt ra để ráo dầu. Phi tỏi và hành tím thơm, tiếp tục cho đường, nước mắm, đầu hành khô nhái đã chiên vào trộn đều, bắc xuống trộn cho khô nhái thấm gia vị.

Thưởng thức: 

Món “vũ nữ chân dài” chiên giòn khi ngửi thấy mùi thơm, ăn vào lại có vị ngọt dịu, cay mặn và giòn, có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt. Dành để khai vị hoặc ăn kèm cơm trắng

Amok cá biển hồ (cá Biển hồ hấp nước dừa)

Amok cá là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của Campuchia, amok được chế biến từ đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok, các món amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok…

Amok ca

Nguyên liệu:

  • Cá: 200gam (thịt cá trê hoặc cá lóc)
  • Sả, lá chanh, ớt hiểm
  • Củ riềng, củ nghệ
  • Tỏi, hành tím, lá nhào
  • Mắm bò hóc
  • Khượng (gia vị từ chanh rừng)
  • Nước cốt dừa: 3 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn, nước cốt dừa

Thực hiện:

Sả, lá chanh, ớt hiểm, củ riềng, củ nghệ, tỏi, hành tím, lá nhào, băm nhuyễn rồi trộn với thịt cá, mắm bò hóc. Nêm nếm các loại vừa ăn thành hỗn hợp. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu bỏ hỗn hợp trên vào xào khoảng 15 phút, tiếp tục cho cốt dừa vào đun khoảng 5 phút, nêm gia vị khượng vào nấu cho chín, nêm lại vừa ăn, tắt bếp.

Thưởng thức:

Ăn nóng kem các loại rau, củ gia vị. Đây có thể nói là món ăn Khmer thuộc hàng được ưa chuộng nhất với dân bản xứ lẫn khách du lịch. Khó có ai có thể cưỡng lại cái vị thơm tho mà miếng cá nước ngọt với hành tím, sả, tỏi bằm nhuyễn, phủ bên dưới một lớp sền sệt nước dừa, đường, mắm, thốt nốt, trứng và Khượng (một loại gia vị đặc biệt làm từ loại chanh rừng của người Campuchia).

 

 

.

 

 

 

 

Top
Top