Hoàng Lan
Gà tây quay
Đây là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh về. Thật không gì hạnh phúc hơn khi được thưởng thức món ăn thơm phức, nóng hổi trong cái không khí se se lạnh. Nếu như bạn biết thêm lợi ích của chúng về mặt sức khỏe thì sẽ thấy món ăn này có giá trị hơn rất nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cả hai loại thịt đen và thịt trắng của gà tây đều chứa tryptophan — một amino acid thiết yếu được hình thành từ protein trong quá trình hoạt động của các enzyme thủy phân protein rất tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào năm 2005 được in trên tạp chí khoa học cho biết, tryptophan chỉ được hấp thu thông qua thực phẩm, cơ thể không thể tự tổng hợp được. Chất này giúp làm dịu thần kinh, làm giảm cảm giác thèm ăn… Ngoài gà tây, tryptophan thường có ở trong các loại pho mát, các loại hạt, yến mạch, socola, sữa chua, phô mai, sò hến…
Mật ong
Mật ong thường được dùng để ướp các món sườn nướng, gà tây quay. Không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, mật ong còn có thể giữ cho các món ăn tươi lâu hơn. Các nhà nghiên cứu khoa học tại trường đại học Illinois đã cho biết mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất, acid amin thiết yếu trong đó phải kể đến các thành phần chính là nước, đường fructose cùng rất nhiều enzyme và lợi khuẩn khác nhau. Hàng loạt dưỡng chất chống lão hóa có trong mật ong cũng có tính chất tương tự như táo, cam, dâu và chuối.
Salad trộn
Đĩa rau trộn thập cẩm với đủ các loại rau xanh, quả nam việt quất, hạt điều, cà chua bi… không chỉ tạo ra sự bắt mắt thú vị, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau này đếu giàu giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại bệnh tật như lutein. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lutein cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt. Lutein đã được liên kết để thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh thông qua việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, lutein cũng có thể cung cấp bổ sung khả năng chống oxy hóa cho da, giúp chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do.
Thảo dược
Thì là, húng tây, tiêu, hành tây… thường được dùng để ướp món gà tây đều là những loại gia vị quý có nhiều đặc tính trị bệnh. Chúng cung cấp các chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ trái tim yêu thương của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng cũng ngăn ngừa và chống lại các tế bào gây ung thư.
Nam việt quất
Quả nam việt quất thường được dùng để làm món bánh quy hạnh nhân. Lợi ích của loại quả này nhiều, đặc điểm nổi trội là chúng được dùng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nghiên cứu vào năm 2007 tại Viện Worcester Polytechnic Institute cho biết hợp chất nam việt quất có thể tác dụng chống lại khuẩn E.coli bám vào thành đường tiết niệu, nhờ vậy mà giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Cũng giống như các loại quả giàu chất chống oxy hóa khác, nam việt quất cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như có tác dụng làm hạ huyết áp. Các chất polyphenol, anthocyanin và acid ellagic trong loại quả này có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, cholesterol…
Súp bí đỏ cà rốt
Súp bí đỏ là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh. Cả cà rốt và bí đỏ đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu alpha, beta-caroten có lợi cho việc cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, E giúp cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại các gốc tự do nhờ vậy mà làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Cách chế biến món súp bí đỏ rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng bí đỏ, 3 củ cà rốt, rau mùi, hành và các gia vị cần thiết. Sau khi sơ chế, cho cà rốt và bí đỏ vào nồi hầm mề, đổ vào máy xay sinh rố xay nhuyễn, rồi đổ vào nồi đun lại cho sôi, nêm nếm gia vị, cho ra tô rắc rau thơm lên trên là bạn đã có món canh súp bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.
Nước cam
Bữa tiệc Giáng sinh có rất nhiều màu sắc. Nếu như bạn để ý, thì trong các loại màu sắc ấy có cả màu cam của quả cam. Câu chuyện về quả cam rất dài và mang nhiều ý nghĩa. Chúng chất chứa rất nhiều tình cảm sâu đậm của những đứa trẻ mồ côi. Về mặt sức khỏe, cam là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Các nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra rằng cam rất giàu chất chống lão hóa, đặc biệt chất luminoid có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ phát triển của một số loại ung thư như ung thư da, ung thư phổi, ung thư vú… Nhờ hàm lượng vitamin C cao, cam giúp bảo vệ các tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, giúp chống lão hóa, hạn chế nguy cơ các nếp nhăn xuất hiện sớm. Hợp chất carotenoid dồi dào trong quả cam cũng giúp phòng và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.