Vị ngọt, bùi, hơi cay cay của lá é hòa trong hương thơm nồng của thịt ghẹ, mằn mặn và béo ngậy của hải sản cùng chút ít cay của ớt sẽ mang đến cho bạn một món cơm chiên đậm đà, ngon miệng. Theo chủ nhà hàng thì món cơm chiên lá é hải sản là món được nhiều khách ưa chuộng nhất từ khi đưa vào thực đơn. Ngoài món này, món cơm chiên lá é trắng cũng dễ làm và cực ngon miệng.
Nguyên liệu
- Tôm biển
- Mực lá tươi, cồi sò điệp
- Lá é (khu vực miền trung)
- Thịt ghẹ (nếu là cơm chiên lá é thịt ghẹ)
- Ớt xay nhỏ (hoặc có thể dùng ớt muối xanh)
- Cơm trắng (để làm cơm chiên)
- Trứng gà
- Dầu ăn, nước tương, muối, hành tím...
Thực hiện:
- Các loại hải sản rửa và ướp qua chút muối, tôm bóc vỏ, sau đó tôm và mực xắt miếng nhỏ vừa ăn. Cồi sò điệp tách và cắt theo miếng nhỏ. Cho tất cả vào 1 thố lớn, uớp với muối, tiêu gia vị. Lá é rửa sạch giã nhỏ lấy nước ướp cùng hải sản. Xác lá để ra đĩa dành chiên cùng với cơm.
- Hải sản xào sơ qua cùng gia vị. Trứng tráng mỏng. Xắt trứng kiểu hạt lựu nhỏ, để riêng.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm, cho cơm vào đảo đều, tiếp đến cho một ít xác lá hạt é vào đảo cùng, vặn nhỏ lửa, nêm vào cơm 1/2 muỗng nhỏ nước tương, hạt nêm, tiếp đến cho hải sản vào đảo tiếp thêm 5 phút, đổ trứng vào, tắt bếp.
Thưởng thức:
- Múc cơm ra chén, trang trí ít mùi tây lên trên, màu xanh của cơm, màu vàng của trứng, màu đỏ của đồ hải sản... tạo một màu sắc đẹp mắt hấp dẫn, ăn nóng hay nguội đều ngon.
|
Gỏi cuốn được gói khéo léo, phô bày những nguyên liệu màu sắc bên trong như màu đỏ của thịt cua, màu xanh của rau và màu trắng của bún khá bắt mắt. Cua lột chiên giòn được cuốn trong bánh tráng là một biến tấu mới của món gỏi dành cho thực khách, một món ăn rất lạ miệng giữa muôn vàn các món gỏi khác.
Nguyên liệu:
- Cua lột
- Bún, dưa leo, rau thơm các loại
- Bánh tráng cuộn
- Nước sốt tắc xí muội
- Trứng, bột năng, lá hẹ
- Dầu ăn, gia vị, nước tương, hạt nêm...
- Hành tím, hạt tiêu xay
Thực hiện:
- Cua rửa sạch, gỡ bỏ yếm và thấm khô. Hành tím bóc vỏ, giã nhỏ. Dưa leo rửa sạch bổ dọc thành 4, hoặc 6, bỏ vào đĩa để trong tủ lạnh.
- Cắt cua thành từng miếng nhỏ vừa cuốn, ướp gia vị, hạt nêm, hành tím và tiêu xay. Để khoảng 20 phút cho thấm.
- Khuấy bột năng với 1/2 tách nước. Chú ý để bột không quá loãng. Đánh trứng, đổ vào cua và trộn đều.
- Bắp chảo lên bếp cho nóng, đổ nhiều dầu vào. Khi dầu nóng, nhúng từng miếng cua vào bột rồi chiên (rán) với lửa vừa cho đến khi cua vàng. Vớt ra và để trên giấy thấm cho ráo.
- Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Sắp thịt cua đã chiên, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay. Làm ướt bánh tráng, lót rau bên dưới, xếp bún, thịt cua lột đã chiên đặt cọng hẹ trang trí (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn chắc tay.
Thưởng thức:
- Dọn gỏi cuốn cua lột bánh tráng ra đĩa, ăn kèm cùng nước sốt tắc xí muội chua chua ngọt ngọt kèm dưa leo mát lạnh, một món ăn khá ngon miệng nhưng rất bổ dưỡng và thanh mát.
|