Thủy Anh. ảnh: Quốc Dũng
(Với sự tư vấn của bếp trưởng KS La Residence – 5 Lê Lợi, Huế.)
Gan ngỗng áp chảo |
Nếu có dịp thử qua gan ngỗng tươi áp chảo thì bạn mới thấy hết hương vị tuyệt hảo của món được mệnh danh là “hổ phách nâu” này. Gan ngỗng là một món ăn mà bản thân hương vị tự nhiên của nó làm cho món ăn trở nên độc đáo, gia vị chỉ góp một phần. Nguyên liệu
Thực hiện: Bánh mì cắt lát, chọn loại bánh mì đặc ruột, nướng qua để lớp mặt se lại, bánh có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Gan được cắt với độ dày non một phân, ướp với chút muối sau đó áp chảo. Khi áp chảo lửa phải canh thật chính xác, quá lửa gan sẽ cháy và không còn độ béo vì mỡ trong gan sẽ mất, thiếu lửa thì gan không chín tới. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, lớp gan bên ngoài áp trực tiếp vào chảo sẽ hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại. Sốt giấm đen được làm bằng giấm balsamic, một lít giấm phải tốn nhiều công để cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi, gừng. Nhờ vậy mà sốt giấm đen có hương vị và sắc màu đậm đà phương Đông. Nước sốt trái cây từ xoài, thanh long, thơm, dâu được dùng kèm nhằm tăng khẩu vị cho món ăn.
Thưởng thức: Ăn kèm cùng bánh mì và uống với rượu vang trắng. Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ớn, ngậy. Chút sốt giấm đen phết trên miếng gan mang vị chua có mùi thơm the ẩn giấu của húng quế, húng lủi, thêm nước sốt của các loại trái cây chua chua ngọt ngọt có vị ngọt hài hòa, đẩy cái ngon lên đến tận cùng. |
Cá chẽm áp chảo |
Món ăn này thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần với người muốn giảm cân. Nguyên liệu:
Thực hiện: 2 trái chanh vắt lấy nước cốt, lược hạt. 2 trái chanh tiếp cắt đôi để vào tủ lạnh ngăn mát. Đun sôi nước pha muối, thêm đậu xanh vào đun từ 15 - 20 phút cho mềm. Vớt đậu ra, xả nước lạnh. Làm nóng chảo, cho bơ vào sau đó cho đậu xanh vào đun mềm, dùng dụng cụ chuyên dụng nghiền nát, nêm muối, tiêu vừa ăn. Làm bơ nâu: Làm tan chảy bơ trên chảo nóng đến khi bơ chuyển màu nâu, thêm nước cốt chanh, muối, tiêu nêm vừa ăn, tắt bếp. Cá chẽm rửa sạch, để ráo, ướp với chút muối, tiêu. Làm nóng dầu ăn, cho cá vào áp chảo vàng 2 mặt, thêm một phần bơ vừa làm tan chảy vào, áo đều cả hai mặt. Dùng chảo khác, cho bơ còn lại vào đun nóng, thêm nước chanh muối vào đun nhiệt độ cao 1 phút, tắt bếp. Thưởng thức: Xếp cải phía dưới, cho đậu xanh lên trên, đặt cá chẽm, tiếp tục rưới nước sốt bơ lên trên, trang trí với hạt caper, hành tím và chanh, cùng bánh mì tròn được cắt khéo léo hình vòng cung đặt ngang miếng cá. |