• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Ngon, lạ miệng và dễ làm

30/06/2016 10:51 GMT+7

Siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến 2 món ăn đơn giản nhưng bảo đảm có phong vị riêng không thể trộn lẫn.

Bài: An Nhiên - Ảnh: Chu Lân


Với sự tư vấn của siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng - bếp trưởng nhà hàng Ngon Villa - số 10 Tống Duy Tân – Hà Nội

 

Tôm hấp trái dừa

08
Nguyên liệu
  •  Tôm sú: 500 gam
  •  Dừa tươi : 2 trái
  •  Muối: vừa đủ
  •  Đường: vừa đủ
  •  Nước cốt chanh: vừa đủ
  •  Ớt: vừa đủ
  •  Sữa: 1 ít

Tôm hấp trái dừa là món ăn đặc sản nức tiếng của miền Nam bộ. Món này thực hiện rất đơn giản, nhưng điều quan trọng nhất để tạo nên sức hấp dẫn của món ăn lại  nằm ở khâu pha chế nước sốt. Bạn hãy làm theo công thức này nhé.

Thực hiện

Tôm sú sơ chế sạch. Dừa tươi lấy nước, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa, thả tôm vào cho tôm chín rồi vớt ra (có thể cho thêm chút muối vào nước dừa để thịt tôm thêm đậm  đà), hoặc hấp tôm bằng nước dừa. Trái dừa gọt bỏ vỏ, giữ lại phần sọ dừa, đặt tôm đã chín xếp lên trên. Cho trái dừa vào trong 1 tô lớn, đổ ít cồn vào trong tô, châm lửa  đốt để món ăn tỏa hương thơm. Chế biến nước sốt muối ớt: nguyên liệu gồm muối, đường, nước cốt chanh, một chút mỳ chính, một chút sữa, đổ thêm chút nước rồi quấy đều, đun sôi tạo thành dung dịch sệt sệt. Ớt chuông xanh, đỏ hoặc ớt chỉ thiên xay nhỏ cho vào cùng nước sốt.

Thưởng thức

Thịt tôm ngọt, thơm nức mùi dừa chấm cùng nước sốt tạo nên
hương vị rất tuyệt.

Nộm rau tiến vua 

01
Nguyên liệu
  •  Rau muống biển: 200 gam
  • Hành tây: 1 củ
  •  Cà rốt: 1 củ
  •  Ớt sừng: 1 quả
  •  Nước mắm, dấm, đường: vừa đủ
  •  Rau răm, vừng trắng: một ít
  •  Tôm sú, thịt nạc vai, mực, sứa: vừa đủ

Rau tiến vua hay còn gọi là rau muống biển là loại rau quý hiếm chỉ mọc ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. Rau có độ dai, giòn, sần sật, chứa nhiều chất dinh  dưỡng nên trước đây thường được dùng để chế biến các món ăn trong cung đình.  

Thực hiện

Ngâm rau trong nước lạnh khoảng 3 tiếng, vớt ra cắt khúc vừa ăn. Hành tây thái chỉ ngâm với dấm, đường cho bớt hăng. Ớt ngọt rửa sạch, thái chỉ, cà rốt bào sợi nhỏ.  Tôm sú tươi hấp chín, rút chỉ lưng tôm, chẻ đôi. Thịt nạc vai luộc chín, cắt khúc. Sứa, mực thái chỉ vừa ăn. Cho toàn bộ hỗn hợp rau, củ, quả, tôm, sứa, mực, thịt nạc vào  một tô lớn, tưới nước nộm lên trên, trộn đều. Cuối cùng rắc vừng trắng lên trên và đừng quên cho  rau răm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Thưởng thức

Món ăn ngấm đều gia vị chua, cay, mặn, ngọt, có độ dai, giòn, thanh mát của rau muống biển, vị ngọt thơm của thịt tôm, sứa, mực. Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa

 

Top
Top