• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Sống khỏe

Thực phẩm tăng sức đề kháng trong mùa cảm cúm

20/10/2017 10:23 GMT+7

Mùa lạnh đồng nghĩa với với những cú hắt xì chợt đến mà chả cần báo trước. Bạn có thể dính phải vi-rút cảm cúm bất cứ lúc nào. Hãy bổ sung năng lượng với chế độ dinh dưỡng thật hợp lí để tạo một lớp khiên vững chãi cho sức khỏe của mình nào.

(Lược dịch từ thelist.com)

 

Họ cam quýt và những thực phẩm giàu vitamin C

 

1

 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Cam, quýt và chanh hiển nhiên đứng đầudanh sách khi muốn bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, không chỉ hoa quả màu cam vàng mới chứa loại Vitamin này mà cả những loại rau củ màu xanh cũng là nguồn dinh dưỡng có chứa vitamin cực kì dồi dào.

 

Thực phẩm giàu chất kẽm

 

2

 

Nạp đủ kẽm rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy nồng độ kẽm thấp có liên quan đến việc suy giảm số lượng tế bào T, hoặc bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Hãy chọn các loại thực phẩm như đậu nướng, hàu, cua, thịt gia cầm, thịt nạc, sữa chua và đậu gà. Hạt bí ngô cũng là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, tốt nhất nên được thưởng thức đậu tươi.

 

Probiotics

 

3

 

Lợi khuẩn probiotics ngày càng được giới chuyên gia quan tâm và nghiên cứu. Chúng là một trong các chất chủ yếu để chống lại nhiễm trùng. Siêu vi khuẩn này liên lạc với phần còn lại của cơ thể, và có nhiều chức năng bảo vệ, trao đổi chất và miễn dịch - một trong số đó là giúp huy động hệ miễn dịch chống lại hại khuẩn.

Các loại thực phẩm có chứa probiotic bao gồm sữa chua, pho mát cottage, súp miso và các loại rau lên men như kimchi và bắp cải. Những món thực phẩm đó trực tiếp đưa lợi khuẩn vào đường tiêu hóa của bạn, nơi chúng có thể làm việc với vi khuẩn trong cơ thể để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất.

 

Cá và nguồn cung cấp omega 3

 

5

 

Axit béo omega 3 trong dầu lanh và cá hoạt động như những chất kích thích miễn dịch thông qua tăng khả năng của các thực bào, các tế bào bạch cầu tiêu diệtvi khuẩn.Chúng cũng giúp giữ miễn dịch không phản ứng thái quá với nhiễm trùng.

Các nguồn axit béo omega 3 xuất phát từ cá như cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cũng như hạt lanh và dầu hạt lanh, và chuyên gia khuyến cáo bổ sung omega 3 và vitamin E, chúng hoạt động cùng nhau giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

 

Nấm và các thực phẩm giàu vitamin D

 

6

 

Vitamin D không những tốt cho xương mà cũng vô cùng tuyệt vời cho hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu được công bố trên The BMJ đã chỉ ra rằng uống bổ sung vitamin D giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng hô hấp như cảm lạnh và cúm.

Bạn có thể tiếp nhận vitamin D từ cá béo và thức ăn bổ sung như sữa, nước cam và ngũ cốc cũng cung cấp vitamin D.

Nấm cũng là một nguồn vitamin D dồi dào. Mách nhỏ là bạn hãy phơi nấm tươi dưới ánh mặt trời trong một giờ hoặc lâu hơn, chúng sẽ tạo thêm vitamin D từ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra nấm hương và nấm linh chi làm tăng năng suất của bạch cầu - từ đó có thể giúp bạn ngăn chặn bất kỳ vi trùng nào ẩn bên trong.

 

Các loại thảo mộc tăng cường miễn dịch và gia vị

 

7

 

Gia vị rất tốt cho hệ miễn dịch để chống lại bệnh nhiễm khuẩn cũng như giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy tỏi hoạt động theo các cơ chế khá tiên tiến, ảnh hưởng đến việc tạo ra globulin miễn dịch, có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Các loại thảo mộc và gia vị hữu ích khác gồm gừng, nghệ và ớt cayenne cũng có khả năng điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm lạnh và hen suyễn. Gừng có chứa các chất chống vi khuẩn, viêm nhiễm, oxy hóa và giảm đau.

Củ nghệ, quý giá vì khả năng phòng chống bệnh tật và khả năng loại bỏ các khối u, có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương, và thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh, cúm, nhức đầu, tụ máu, đau họng và ho. Lee cũng lưu ý rằng hạt tiêu cayenne có thểgiúp loại bỏ máu tụ và làm nóng cơ thể và giảm viêm. Vì vậy, hãy thoải mái sử dụng mọi thứ trong tủ gia vị của bạn!

 

Súp và nước dùng

 

8

 

Đã có nghiên cứu cho thấy món canhgà mang lại lợi ích miễn dịch, nhờ có hiệu ứng chống viêm nhẹ trong nước dùng. Protein trong gà cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, trong món súp cũng có thể thêm vào nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, cần tây, hoặc rau để tăng tác dụng của nó.

Thêm vào đó, nước canh xương cũng mang lại lợi ích miễn dịch. Súp xương là nguồn lý tưởng cho gelatin, glycine, proline, glucosamine, glutamine, khoáng chất và các chất dinh dưỡng chữa bệnh khác cùng cung cấp lợi ích cho sức khoẻ tổng thể.

 

Trà mật ong

 

9

 

Trà xanh đặc biệt có lợi, vì nó thúc đẩy sức mạnh của EGCG - một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, bảo vệ một loạt các tế bào suy yếu và khỏi các tác nhân khác.

Thêm mật ong vào trà của bạn có thể giúp làm dịu cổ họng và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc tính miễn dịch vàkhông thể bỏ qua hương vị tuyệt hảo của chúng.

 

Lời kết

 

10

 

Mặc dù mùa lạnh và mùa cúm có vẻ như là một truyền thống hàng năm vào thời điểm này,thật may là bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giữ gìn sức khỏe của bản thân. Để có kết quả tốt nhất, hãy kết hợp nhiều loại thực phẩm và đồ uống này để sở hữu một sức khỏe cường tráng.

Top
Top