• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Thưởng thức hải sản ngon miệng

04/05/2017 04:24 GMT+7

Đầu hè là khoảng thời gian thú vị để làm các món với hải sản như nướng, hấp… mà phổ biến nhất là cá và cua.

Bài: Thủy Anh - Ảnh: Quốc Dũng
 

Cua rang muối

Nguyên liệu
  • Cua gạch: 1 kg
  • Muối,  tỏi băm
  • Dầu hào hay dầu mè
  • Dấm, gia vị, rau răm

 

Cuabien

 

Thực hiện:

Rửa sạch cua, lột mai ra và làm vệ sinh cho cua, chú ý:  lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ. Càng cua đập dập ra để cho cua thấm đều gia vị, phần thân cua chặt thành 2 phần bằng nhau nếu cua nhỏ và ra làm 4 phần nếu như là cua lớn để gia vị thấm đều vào thịt cua. Ngâm cua vào dung dịch nước muối khoảng 2 giờ đồng hồ rồi
vớt ra cho ráo bớt nước. Ướp gia vị: Trộn các loại gia vị: tỏi cùng với dầu hào + 1 thìa súp giấm ăn + 1 cafe tiêu bột + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe muối iot + 1/2 thìa bột ngọt cho vào chén và khuấy cho tan đều lên. Phi tỏi cho thơm vàng lên, sau đó vớt tỏi ra. Bỏ phần mai cua vào trong chảo, chiên sơ cho mai cua được vàng, vớt ra đĩa lớn. Bỏ cả càng cua và cả thân cua vào chiên vàng cho đều lên. Tiếp theo vớt càng cua, thân cua ra ngoài, đổ bớt dầu ở bên trong chảo. Bỏ gia vị đã được chế biến vào cho nóng lên, bỏ thân cua cùng với càng cua và gạch cua vào trộn đều lên. Xào với lửa lớn khoảng 10 phút.

Thưởng thức: 

Gắp cua ra dĩa cùng với xà lách và rau răm. Ăn kèm với nước chấm muối tiêu xanh thêm đậm đà.

Cá bò da nướng muối ớt

Cá bò da là một trong những hải sản nổi tiếng của vùng biển Nam trung bộ. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng, cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối. Dù chế
biến kiểu nào đi nữa, cá bò da vẫn giữ hương vị ngon quyến rũ…

Nguyên liệu:

• Cá bò da - 1 con • 1 muỗng cafe muối bột
• 1/3 muỗng đường
• 1/2 muỗng bột nêm
• 1 muỗng dầu ăn
• 1 muỗng ớt xay + tỏi băm nhuyễn.
• Chanh vắt, ớt bột, muối hột để làm đồ chấm (bạn có thể thay thế bằng muối ớt xanh)

 

Caboda

 

Thực hiện:

Cá làm sạch, sơ chế bỏ phần ruột, sau đó rửa thật sạch. Tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm theo tỉ lệ ở trên và đợi khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cá thấm vị bớt tanh. Muối hột rang khô + ớt bột + chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh. Nướng cá trên than hồng 40’, chín vàng là được, nếu có lò quay thì cá sẽ giòn da và thịt bên trong thấm đều hơn. Ướp ớt đều lên cá, sau mới ướp tiếp các gia vị còn lại. Gói cá bằng giấy bạc và nướng bằng lửa than. Canh cá gần chín, mở giấy bạc cho hở ra để thịt cá ráo nước là được. Khi ăn nên chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh.

 

Top
Top