Bài: Thủy Anh - Ảnh: Quốc Dũng
Cua rang muối |
Nguyên liệu
Thực hiện:Rửa sạch cua, lột mai ra và làm vệ sinh cho cua, chú ý: lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ. Càng cua đập dập ra để cho cua thấm đều gia vị, phần thân cua chặt thành 2 phần bằng nhau nếu cua nhỏ và ra làm 4 phần nếu như là cua lớn để gia vị thấm đều vào thịt cua. Ngâm cua vào dung dịch nước muối khoảng 2 giờ đồng hồ rồi Thưởng thức:Gắp cua ra dĩa cùng với xà lách và rau răm. Ăn kèm với nước chấm muối tiêu xanh thêm đậm đà. |
Cá bò da nướng muối ớt |
Cá bò da là một trong những hải sản nổi tiếng của vùng biển Nam trung bộ. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng, cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối. Dù chế Nguyên liệu:• Cá bò da - 1 con • 1 muỗng cafe muối bột
Thực hiện:Cá làm sạch, sơ chế bỏ phần ruột, sau đó rửa thật sạch. Tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm theo tỉ lệ ở trên và đợi khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cá thấm vị bớt tanh. Muối hột rang khô + ớt bột + chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh. Nướng cá trên than hồng 40’, chín vàng là được, nếu có lò quay thì cá sẽ giòn da và thịt bên trong thấm đều hơn. Ướp ớt đều lên cá, sau mới ướp tiếp các gia vị còn lại. Gói cá bằng giấy bạc và nướng bằng lửa than. Canh cá gần chín, mở giấy bạc cho hở ra để thịt cá ráo nước là được. Khi ăn nên chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh.
|