Diễm Ngô - ảnh: Hoàng Vũ
(Với sự tư vấn của bếp trưởng Lê Văn Quang.)
Cháo tôm hùm |
Cháo tôm hùm ngày xưa là món chỉ dành cho bậc vua quan quyền quí bởi tôm hùm được tôn là vua của các loài hải sản bởi vị thơm ngon của thịt và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguyên liệu:
Thực hiện: Nghêu rửa sạch để ráo nước. Muốn nấu cháo tôm hùm ngon, phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo thơm sẽ hấp dẫn vị giác hơn. Gạo cho vào rang sơ qua sau đó cho gạo vào nồi, đổ nước vào và đun lên trong khoảng 2 giờ để thành cháo. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành hoa, tía tô nhặt sạch rồi mang rửa, để ráo, thái thật nhỏ. Tôm hùm mang rửa sạch sau đó lóc thịt để riêng (giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn). Phi hành mỡ thơm vàng, bỏ thịt tôm vào xào sơ qua cho có màu đỏ đẹp. Khi cháo gần chín bỏ nghêu vào để nước cháo ngọt hơn, sau 5 phút, tiếp tục cho thịt tôm, gia vị vào nêm nếm vừa ăn. Thưởng thức: Bắc chảo ra tô nóng, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên. |
Tôm tích rang tỏi |
Tôm tích có thể chế biến bằng cách luộc hoặc nướng nhưng hấp dẫn nhất là món tôm tích rang tỏi bởi vị nồng của tỏi cay cay, lẫn vị ngọt của tôm tạo ra mùi vị đậm đà hương vị biển. Nguyên liệu:
Thực hiện: Tôm tích sống rửa sạch, để ráo. Sau đó rạch một đường từ cổ đến đuôi. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho tôm tích vào chiên vàng, khi chiên nhớ cho dầu ngập tôm, sau đó vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho hút bớt dầu giúp bạn khi ăn không bị dầu mỡ dính vào tay và đỡ ngán. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, tiếp tục cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo dầu và đảo thật đều tay trong 2 phút. Sau đó cho tôm tích đã chiên vào xóc đều, nêm gia vị (chút đường, chút muối) cho vừa ăn, bắc xuống. Thưởng thức: Bày ra đĩa, trang trí bằng một ít lá thơm, ăn nóng. |