• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Vị biển từ tôm

19/09/2015 04:51 GMT+7

Tôm hùm, tôm tích được xem là loại đặc sản của biển cả dành tặng chúng ta. Cùng thưởng thức 2 món ngon được chế biến từ loại tôm này bạn nhé!

Diễm Ngô - ảnh: Hoàng Vũ
(Với sự tư vấn của bếp trưởng Lê Văn Quang.)

 

Cháo tôm hùm

Cháo tôm hùm ngày xưa là món chỉ dành cho bậc vua quan quyền quí bởi tôm hùm được tôn là vua của các loài hải sản bởi vị thơm ngon của thịt và giá trị dinh dưỡng rất cao.

chao tom hum

Nguyên liệu:

  • Gạo thơm
  • 1 con tôm hùm,  200 gr nghêu
  • Tiêu xay
  •  Hành tím, hành hoa, tía tô
  • Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu mè, tiêu

Thực hiện: 

Nghêu rửa sạch để ráo nước. Muốn nấu cháo tôm hùm ngon, phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo thơm sẽ hấp dẫn vị giác hơn. Gạo cho vào rang sơ qua sau đó cho gạo vào nồi, đổ nước vào và đun lên trong khoảng 2 giờ để thành cháo. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành hoa, tía tô nhặt sạch rồi mang rửa, để ráo, thái thật nhỏ. Tôm hùm mang rửa sạch sau đó lóc thịt để riêng (giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn). Phi hành mỡ thơm vàng, bỏ thịt tôm vào xào sơ qua cho có màu đỏ đẹp. Khi cháo gần chín bỏ nghêu vào để nước cháo ngọt hơn, sau 5 phút, tiếp tục cho thịt tôm, gia vị vào nêm nếm vừa ăn. 

Thưởng thức:

Bắc chảo ra tô nóng, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên.

Tôm tích rang tỏi

Tôm tích có thể chế biến bằng cách luộc hoặc nướng nhưng hấp dẫn nhất là món tôm tích rang tỏi bởi vị nồng của tỏi cay cay, lẫn vị ngọt của tôm tạo ra mùi vị đậm đà hương vị biển.

tom tich rang toi

Nguyên liệu:

  • Tôm tích, tỏi củ
  • Đường, muối
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Lá thơm để trang trí

Thực hiện:

Tôm tích sống rửa sạch, để ráo. Sau đó rạch một đường từ cổ đến đuôi. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho tôm tích vào chiên vàng, khi chiên nhớ cho dầu ngập tôm, sau đó vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho hút bớt dầu giúp bạn khi ăn không bị dầu mỡ dính vào tay và đỡ ngán. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, tiếp tục cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo dầu và đảo thật đều tay trong 2 phút. Sau đó cho tôm tích đã chiên vào xóc đều, nêm gia vị (chút đường, chút muối) cho vừa ăn, bắc xuống.

Thưởng thức:

Bày ra đĩa, trang trí bằng một ít lá thơm, ăn nóng.

 

 

Top
Top