TNO

Thơm nức bánh thuẩn mới ra lò

09/09/2014 10:06 GMT+7

(iHay) Những công đoạn làm nên chiếc bánh thuẩn vô cùng thú vị.

(iHay) Cảm giác đứng đợi những chiếc bánh thuẩn đang chín dần trên lò than với khuôn bánh cũ kỹ thật... khó chịu đựng. Trong khi bánh bắt đầu hoàn thiện dưới lớp than cháy đượm, mùi thơm phức cứ tỏa ra, vị giác được đánh thức, dạ dày thì réo rắt đòi thưởng thức cho bằng được...

>> Nhớ hương bánh thuẩn, bánh in

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 1
Những công đoạn làm nên chiếc bánh thuẩn thơm ngon vô cùng thú vị

Bánh thuẩn không quá cầu kỳ, chỉ là trứng gà, đường, bột mì, được đánh dậy lên thêm chút vani, vậy là có thể bắt tay vào làm ra những mẻ bánh thơm lừng. Ai cũng có thể làm được chiếc bánh thuẩn ngon mà không quá kỳ công.

Khuôn bánh bằng gang kiểu cũ luôn là dụng cụ làm bánh tốt nhất. Đốt than lên cháy thật đượm, rồi bỏ lên phía trên khuôn để khi đúc bánh bên trên sẽ nở lên cao như ngọn núi thu nhỏ; bên dưới lò than lại rất ít, để có thể hong chín bánh.

Khi khuôn nóng, quét một lớp dầu mỏng lên khuôn rồi múc từng muỗng bột đã pha cho vào khuôn, chỉ đổ thấp hơn mặt khuôn một chút để khi bánh chín nở ra là vừa vặn.

Đậy nắp kỹ lưỡng và khéo léo để hơi nóng không bị lọt ra ngoài khuôn và bụi than không rơi xuống bánh.

Khi mùi thơm nức mũi tỏa ra, nghĩa là bánh đang chín tới và đang trong giai đoạn nở phồng lên, rất thú vị và đẹp mắt. Phải để thêm vài phút cho bánh xém xém một chút thì mới ngon.

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 2
Trứng gà, bột mì, đường, vani... là những nguyên liệu dễ kiếm để làm nên chiếc bánh thuẩn

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 3
Bánh thuẩn làm từ khuôn cũ, lò than luôn ngon hơn những loại khuôn điện hiện nay

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 4
Múc từng muỗng bột cho vào khuôn

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 5
 Chỉ một lúc sau thì chiếc bánh đã bắt đầu nở nhẹ rất đẹp mắt

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 6
Chỉ vài phút, chiếc bánh thuẩn đã thành hình, lấy ra khỏi khuôn và cho vào chiếc rổ tre cho nguội bớt 

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 7
Những chiếc bánh vừa nướng xong ăn ngon khó cưỡng 

Thơm sực nức bánh thuẩn mới ra lò 8
Để bảo quản nên cho tất cả vào bao ni lông để giữ những ngày sau

 Bảo Nguyên - Nguyễn Hữu

>> Bánh khọt Takoyaki
>> Bánh tráng xốt me bơ ngon tròn vị
>> Lâng lâng bánh chín tầng mây

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.