Thôn Dỗi làm du lịch

09/12/2015 20:11 GMT+7

Từ một địa phương ít ai biết đến, thôn Dỗi đã trở thành một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).

Từ một địa phương ít ai biết đến, thôn Dỗi đã trở thành một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).

Khách Nhật đến tham quan thôn Dỗi và chơi bóng cùng trẻ em - Ảnh: Tuyết KhoaKhách Nhật đến tham quan thôn Dỗi và chơi bóng cùng trẻ em - Ảnh: Tuyết Khoa
Lần đầu đến thôn Dỗi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thanh bình, mộc mạc của một bản vùng cao của đồng bào Cơ Tu. Những bản làng xanh sạch, những ngôi nhà nhỏ bên sườn đồi, những hàng cau trước ngõ, một vẻ đẹp thường thấy ở những làng quê ở đồng bằng. Xa xa, không chỉ có những dãy núi xanh trùng điệp mà còn có những con suối, thác nước rì rào. Đặc biệt là thác Kazan như dải lụa trắng giữa đại ngàn với vẻ đẹp hoang sơ vốn có. Hôm chúng tôi lên thôn Dỗi cũng là khi bản làng đang chuẩn bị đón một đoàn khách du lịch đến từ Nhật Bản. Ông Yoshikuni (63 tuổi, đến từ Tokyo) cho biết: “Đây là lần thứ 4 tôi đến VN và lần thứ 2 đến thôn Dỗi. Tôi từng đến đây năm 2009. Tôi thấy cảnh sắc nơi đây rất thanh bình, người dân thân thiện, trẻ em rất đáng yêu”.
Theo ông Hồ Văn Chước, Trưởng BQL du lịch cộng đồng, tour du lịch cộng đồng ở thôn Dỗi gồm có các phần gồm thưởng thức ẩm thực địa phương; xem văn nghệ của đồng bào Cơ Tu; giao lưu với người địa phương; vui chơi ở thác Kazan; tham quan nhà dân. Nếu ai muốn trải nghiệm thêm thì có thể ở lại một đêm để ngủ trong ngôi nhà guơl truyền thống, cùng quây quần bên bếp lửa, ăn thịt nướng, uống rượi cần và thưởng thức tiếng cồng chiêng, những điệu nhảy, tiếng hát của đồng bào Cơ Tu nơi đây. Ngoài ra, trong thôn cũng có nhà nghỉ với hình thức homestay để khách có sự lựa chọn.
Thôn Dỗi bắt đầu làm du lịch từ năm 2004 khi Sở VH-TT-DL Thừa Thiên-Huế tiến hành khảo sát, hướng dẫn bảo trợ để làm du lịch sinh thái cộng đồng. Năm 2008, được sự giúp đỡ của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN - Hà Lan) và chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái (EPG), Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Huế đã triển khai chương trình hỗ trợ “Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” ở ba xã vùng đệm thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã, trong đó có thôn Dỗi (xã Thượng Lộ). Theo thống kê BQL du lịch cộng đồng thôn Dỗi, khách đến với thôn Dỗi có cả khách trong nước và nước ngoài (chủ yếu là khách Nhật). Ông Trần Văn Pháo, Trưởng thôn Dỗi cho biết: “Du lịch cộng đồng tại địa phương mang nguồn lợi chung cho bản. Các thành viên trong BQL cũng chỉ làm vì cộng đồng, vì thôn bản. Nếu khách đông hơn thì mới đem lại hiệu quả kinh tế. Dù lượng khách qua các năm có tăng. Nhưng lượng khách không ổn định, vẫn còn ít. Nguồn lợi kinh tế chưa đáng kể”.
Theo bà Trần Thị Khai Minh, cán bộ phụ trách công tác du lịch Phòng Văn hóa và Thông tin H.Nam Đông, du lịch cộng đồng ở thôn Dỗi giúp người dân khai thác lợi thế, bán sản vật và từng bước phục hồi các di sản văn hóa truyền thống ở địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cộng đồng nơi đây vẫn còn nhiều hạn chế và đơn điệu. Bà con cần được hỗ trợ nhiều để đa dạng các sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách, không chỉ đem lại nguồn lợi chung cho cộng đồng mà còn mang lại thu nhập cho chính mình…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.