Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM

0 Thanh Niên Online
Ngày 25.9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc về chính sách miễn học phí và và chi phí học tập cho học sinh, học viên cao học…
TP.HCM xây dựng các chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 /// Trần Minh
TP.HCM xây dựng các chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Trần Minh

Theo đó, UBND TP.HCM xây dựng chính sách miễn học phí, phí học 2 buổi/ ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số đến năm 2025 và xin ý kiến Bộ GD- ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc trước khi trình Thường thực HĐND TP để thông qua.

Cụ thể, TP.HCM sẽ miễn 100% học phí và tiền tổ chức học buổi 2 đối với học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP.HCM áp dụng cho 2 đối tượng:

Học sinh dân tộc Chăm, Khmer đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, THCS, THPT, trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường chuyên biệt.

Học sinh các dân tộc thiểu số còn lại thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn TP.HCM đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX, trường chuyên biệt.

Ngoài ra, TP.HCM còn áp dụng chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM đang học tại các viện nghiên cứu, học viện, trường ĐH trong cả nước có chức năng đào tạo sau đại học theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chính sách này không áp dụng cho đối tượng của chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố; học viên cao học, nghiên cứu sinh được đào tạo toàn phần ở nước ngoài, đào tạo theo các chương trình liên kết đúng quy định pháp luật về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 9, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trừ các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.

UBND TP.HCM cũng giao Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Tài chính và các sở ban ngành có liên quan tham mưu UBND trình HĐND dự thảo nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1. Giao Sở GD-ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tạm thời chưa thực hiện thu học phí học kỳ 1 cho đến khi có hướng dẫn mới. Vận động các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh.

Trước đó, từ ngày 1.9, lần lượt hơn 1 triệu học sinh tiểu học, THCS, THPT đã bước vào năm học mới với hình thức học trực tuyến. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của Sở GD-ĐT, còn gần 40.000 học sinh gặp khó khăn trong việc học theo hình thức này. Và việc miễn học phí là chính sách hỗ trợ phụ huynh học sinh bởi những khó khăn từ dịch Covid-19 gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm