Thông tư 24: Được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời!

14/07/2023 13:01 GMT+7

Theo Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15.8, người dân được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời, kể cả xe mất giấy tờ.

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có có nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, quy định người dân được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời được đánh giá là sát nhu cầu thực tiễn của người dân.

Điều 31 của Thông tư 24 quy định việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân như sau: Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe; trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Thông tư 24: Được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời! - Ảnh 1.

Từ 15.8, người dân được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời

Độc Lập

Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe:

  • Giấy tờ của chủ xe.
  • Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
  • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe).

Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Đề xuất người dân có thể không cần mang theo giấy phép lái xe

Sang tên xe chính chủ trong bao lâu?

Thông tư 24 quy định, trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe.

Thông tư 24: Được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời! - Ảnh 2.

Sang tên chính chủ xe mua bán qua nhiều đời chủ mất giấy tờ sẽ được giải quyết trong 30 ngày

Độc Lập

Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe.

Thông tư 24: Được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời! - Ảnh 3.

Thay đổi của Thông tư 24 giúp đảm bảo quyền lợi của người dân mua xe qua nhiều đời chủ, xe mất giấy tờ

Vũ Phượng

Thông tư 24 quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

Một CSGT có kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký xe nhìn nhận: "Thay đổi của Thông tư 24 giúp đảm bảo quyền lợi của người dân mua xe qua nhiều đời chủ, xe mất giấy tờ. Bên cạnh quyền lợi, người dân cũng bị chế tài về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định để tránh việc chây ì không làm thủ tục mua bán".

Trước đó, Thông tư 58 cho phép người dân được sang tên xe không có giấy tờ mua bán hoặc mất giấy tờ đến hết năm 2021, sau đó thì không giải quyết nữa.

Như vậy, từ 15.8.2023, người dân được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời, kể cả xe mất giấy tờ.

Xe máy biển số ngũ quý 6 bán lại gấp 12 lần giá mua

Mức phạt không làm thủ tục đăng ký sang tên xe:

- Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức.

- Xe ô tô: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.