Thông tư 24: Người có nhiều xe được cấp biển số định danh thế nào?

23/07/2023 11:26 GMT+7

Theo Thông tư 24, biển số định danh được quản lý theo số định danh cá nhân và không giới hạn biển số định danh cấp cho mỗi người. Vậy các biển số này được cấp thế nào cho người có nhiều xe?

Từ 15.8, biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe theo quy định Thông tư 24. Theo đó, thay vì quản lý "biển số đi theo xe" thì từ 15.8, cơ quan chức năng sẽ quản lý "biển số theo người".

Theo Cục CSGT, cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có xe mới, nếu biển số định danh cũ đã được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu thì sẽ cấp thêm một biển số định danh khác cho chiếc xe thứ hai, thứ ba…

Giải thích rõ hơn quy định này, một CSGT phụ trách lĩnh vực đăng ký xe cho biết, mỗi biển số sẽ gắn với một xe nên một người có nhiều xe thì đương nhiên được cấp nhiều biển số và tất cả đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Xem nhanh 20h ngày 23.7: Người có nhiều xe được cấp biển số định danh thế nào?

Thông tư 24: Người có nhiều xe được cấp biển số định danh thế nào? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng không giới hạn biển số định danh của mỗi người

Độc Lập

"Ví dụ anh A. có 4 xe máy, 1 ô tô thì 5 biển số xe này đều gắn với mã định danh của anh A. Khi anh A. bán xe, thì phải nộp biển số xe cho cơ quan đăng ký xe để lưu vào kho. Trong vòng 5 năm, nếu anh A. mua xe mới cùng chủng loại thì CSGT sẽ lấy biển số đã thu hồi để đăng ký cho xe mới", vị CSGT giải thích.

Thông tư 24: Người có nhiều xe được cấp biển số định danh thế nào?

Biển số định danh được cấp thế nào?

Theo CSGT, biển số định danh được quản lý theo số định danh cá nhân đối với chủ xe là người Việt Nam. Đối với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của người nước ngoài, số thẻ thường trú, tạm trú.

Chủ xe là cơ quan, tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế sẽ được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Thông tư 24: Người có nhiều xe được cấp biển số định danh thế nào? - Ảnh 2.

Biển số định danh sẽ giúp chủ xe có trách nhiệm về mặt thủ tục pháp lý đối với xe

Vũ Phượng

Biển số định danh là biển số có ký hiệu seri, kích thước biển số, màu biển số, chữ và số trên biển số xe vẫn theo quy định như hiện hành. Việc thực hiện quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy.

Theo nhận định của CSGT, cấp và quản lý biển số định danh từ 15.8 giúp giải quyết tình trạng xe không chính chủ. Pháp luật quy định, trong vòng 30 ngày khi mua bán xe, sang tên đổi chủ thì phải thực hiện thông báo và làm thủ tục với cơ quan đăng ký nhưng vẫn còn tình trạng người dân chưa thực hiện đúng.

"Biển số định danh có nhiều đột phá, giúp chủ xe có quyền sở hữu chính đáng với phương tiện của mình. Hệ thống tích hợp tài khoản định danh điện tử giúp người dân giảm đi lại. Đăng ký phương tiện thực hiện trên môi trường dịch vụ công, trường hợp lỗi hỏng mới đăng ký trực tiếp. Biển số định danh cũng giúp cơ quan quản lý chặt chẽ, đúng người, đúng xe, chủ xe có trách nhiệm về mặt thủ tục pháp lý đối với xe", CSGT nhận xét.

Xem nhanh 20h: Người dân gấp rút đem xe cũ đi sang tên chính chủ để giữ biển số

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.