Xứ sở của thốt nốt phần lớn tại Campuchia và số ít thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Mùa khai thác nước thốt nốt từ khoảng tháng 8 đến tháng 4 âm lịch năm sau, rộ nhất từ khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Nước thốt nốt là dịch mật từ bông đực của cây, được dân địa phương hứng qua đêm, trước là bằng những ống tre đã hun khói, nay là những chai nhựa. Nước thốt nốt bạn uống tươi là sướng nhất. Nếu không, bạn để nước trong ngày sẽ tự lên men thành bia vừa thơm vừa béo, độ cồn thấp hơn các loại bia thông dụng.
Dường như cơm và mật thốt nốt “không biết” đi xe, đò nên về tới TP.HCM hương vị có phần phôi pha so với ở bản xứ. Nhưng có còn hơn không!
|
Tạ Tri
Bình luận (0)