'Thủ đoạn thao túng chứng khoán xảy ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện'

0 Thanh Niên Online

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa cho rằng thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán xảy ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện hoặc phát hiện nhưng chỉ xử lý hành chính, dẫn đến tội phạm "nhờn" luật.

Thủ đoạn thao túng làm chao đảo thị trường

Chiều 8.11, tại kỳ họp 4 Quốc hội XV, Quốc hội tiếp tục thảo luận về các báo cáo công tác phòng, chống tội phạm, tham nhũng, tiêu cực và công tác tư pháp năm 2022.

'Thủ đoạn thao túng chứng khoán xảy ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện' - ảnh 1

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận ngày 8.11

gia hân

Góp ý nội dung cụ thể liên quan tới tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán thời gian qua, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho biết, vừa qua lãnh đạo một số tập đoàn tư nhân đã bị khởi tố về tội thao túng chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh giá cao cơ quan chức năng đã phát hiện và khởi tố điều tra các vụ án này, bà Hoa đánh giá “đây là các vụ án gây rúng động thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Qua các vụ án nói trên, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều hành vi thủ đoạn như: mua, bán cổ phiếu không báo cáo, không công bố thông tin; trực tiếp, mượn, thuê người mở nhiều tài khoản chứng khoán nhằm liên tục mua, bán cổ phiếu giữa các tài khoản với nhau nhằm tạo cung - cầu giả, đẩy giá cổ phiếu, thu hút nhà đầu tư trên thị trường, sau đó bán thu lợi bất chính.

Cạnh đó, còn có việc làm giả hồ sơ, tài liệu tăng vốn khống thông qua tăng cổ phiếu và làm thủ tục phát hành để trục lợi; tung tin giả trên mạng xã hội, lôi kéo các nhóm tư vấn mua bán cổ phiếu để thao túng, trục lợi.

"Các hành vi với những thủ đoạn nêu trên đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho nhiều nhà đầu tư; làm thị trường chứng khoán có những giai đoạn chao đảo, giảm điểm mạnh; làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn; làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hệ quả là đã làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm qua có nhiều biến động và tiềm ẩn rủi ro", bà Hoa đánh giá.

Lợi dụng sơ hở để "lách" luật

Phân tích nguyên nhân, bà Hoa cho rằng sự sơ hở, bất cập của hệ thống pháp luật về thị trường chứng khoán và về quản lý doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng để “lách” quy định của luật.

Như việc nâng khống vốn điều lệ của doanh nghiệp trước khi niêm yết trên thị trường được các đối tượng thực hiện rất dễ dàng thông qua một loạt “thủ thuật” nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Canh đó, bà Hoa cũng cho rằng, nguyên nhân còn là sự tinh vi, liều lĩnh, bất chấp mọi thủ đoạn của kẻ phạm tội; thậm chí đưa cả người nhà, người thân tín để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, còn có sự buông lỏng của một số cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong những giai đoạn nhất định.

"Điều đáng lưu ý là có những hành vi, thủ đoạn như đã nêu ở trên đã xảy ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện hoặc đã từng có lần bị phát hiện nhưng chỉ bị xử lý hành chính. Điều này tạo nên tâm lý “nhờn” luật của đối tượng phạm tội”, bà Hoa nhấn mạnh.

Bà Hoa cũng cho rằng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội thao túng chứng khoán vừa qua có tác dụng răn đe, giúp nhà đầu tư rút ra bài học cần thiết, giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh hơn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng bày tỏ nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí là “không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế; xử lý nghiêm đối với hành vi cố ý và có yếu tố vụ lợi; tạo điều kiện cho người phạm tội khắc phục vi phạm.

Từ các phân tích nêu trên, bà Hoa kiến nghị sớm sửa đổi các quy định liên quan về thị trường chứng khoán và quản lý doanh nghiệp để khắc phục những sơ hở; xử lý nghiêm cá nhân, thậm chí pháp nhân thương mại trực tiếp có liên quan, nếu có đầy đủ dấu hiệu.

Cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp; nâng cao chất lượng kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán.

Bà Hoa cũng kiến nghị, các cơ quan tư pháp cần kịp thời thông tin tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để tăng cường tính cảnh báo, phòng ngừa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm