Thư giãn cùng âm nhạc 'không hoàn hảo' của lofi

0 Thanh Niên

Thử tưởng tượng giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt, cùng bạn bè, ai đó hay dẫu một mình đắm chìm trong giai điệu du dương, vừa quen mà đầy thi vị với chất lofi của Tình nhạt phai, Hoa nào anh quên …, cảm giác hẳn dễ chịu biết bao!

Âm nhạc hòa quyện cùng ký ức

Người nghe chuỗi ca khúc cover trong Chill with Vicky Nhung với bản hòa âm thực hiện theo màu sắc lofi (thể loại nhạc trong đó có các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn, được kết hợp lại một cách có chủ đích, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn) hay xem Vicky Nhung hát ở Đà Lạt có lẽ cảm nhận được điều đó! Bởi thời gian qua, giọng hát dịu êm của cô cùng những bản nhạc đi vào lòng khán giả, nhất là thế hệ 7X, 8X: Những lời dối gian, Tình nồng, Một thuở yêu người… đã được cộng đồng người yêu nhạc nói chung lẫn thích nhạc lofi nói riêng chia sẻ, lan tỏa và dành rất nhiều sẻ chia đầy cảm xúc.

Thư giãn cùng âm nhạc 'không hoàn hảo' của lofi - ảnh 1

Vicky Nhung (phải) và Long Rex trong Chill with Vicky Nhung 2

NSCC

Vicky Nhung cho biết cô nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả trải đều trên mọi khía cạnh: hòa âm, cách hát, bối cảnh thực hiện MV - tại Côn Đảo hồi tháng 4 vừa qua. “Phản hồi mà Vicky nhận được nhiều nhất có lẽ là về cảm xúc trong giọng hát. Không gian đẹp, bản phối đẹp là điều có thể nhận ra ngay và chính những điều đó đã góp phần rất lớn để làm bật lên những giai điệu vừa lạ vừa quen mà Vicky đã cố gắng truyền tải đến người nghe”, cô chia sẻ.

Nếu mùa 1 Chill with Vicky Nhung là những ca khúc do Vicky sáng tác và thể hiện trên nền piano nhẹ nhàng, thì mùa 2 là những bản tình ca buồn mà đẹp của mảng ký ức tưởng rằng đã quên, được làm mới theo phong cách lofi hiện đại. Vicky và nhà sản xuất Long Rex, khi thực hiện theo màu sắc này, tin rằng chúng ta ai cũng có những ký ức được ghi chép lại bằng những bản nhạc. Chính vì vậy trong dự án Chill with Vicky Nhung mùa 2, Vicky muốn “chia sẻ một phần cảm xúc đó, để những ai vô tình tìm đến sẽ được một lần sống lại một thời kỷ niệm với những cung bậc ký ức dễ chịu nhất”, giọng ca từng làm “dậy sóng” các ghế nóng của Giọng hát Việt 2015 bày tỏ.

Ngoài ra, Long Rex đã rất tinh ý khi pha trộn lofi với RnB - vốn là thể loại sở trường của Vicky. Điều này khiến cô có nhiều chất xúc tác để thể hiện các ca khúc theo cách riêng của mình mà không mất đi cái hồn của nhạc lofi. Những khán giả đã theo dõi Vicky lâu hẳn sẽ tinh ý nhận ra cảm xúc mà cô muốn truyền tải đến mọi người cuối cùng vẫn luôn là sự tích cực, luôn hướng đến những điều khiến chúng ta mỉm cười, dễ chịu, dù đó là niềm vui hay nỗi buồn.

Vì sao lofi được ưa chuộng?

Cùng Chill with Vicky Nhung, gần đây người nghe được chiêu đãi không ít các dự án âm nhạc thực hiện theo phong cách lofi, mang màu sắc lofi: series Reply 1990 của Trịnh Thăng Bình với những ca khúc nhạc Hoa nổi tiếng được anh viết lời mới, E.P Một triệu năm ánh sáng của Vũ Cát Tường hay nhiều sản phẩm âm nhạc khác - là sáng tác mới - của Dalab, Soobin, Vũ., Tiên Tiên, Hoài Lâm, Bích Phương, Kai Đinh, Grey D…

Về nhạc lofi, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nói: “Hãy hình dung bạn đang nghe một bản audio nó thiếu thiếu hai đầu các tần số cao và thấp, nghe nó đùng đục, ngồ ngộ. Lâu dần, trở thành một thể loại. Về tính chất âm nhạc như hòa thanh, beat, cách sắp xếp các âm sắc, thì nó là sự tổng hòa của hiphop, RnB, một chút smooth jazz, nhưng tổng thể được lounge, chillout hóa đi. Bạn có thể bật nghe hàng giờ trong lúc làm việc mà chẳng cần bận tâm lắm về nó”. Theo anh, “Lofi mang tính thư giãn là chính, không hàm chứa thông điệp gì to tát. Và một yếu tố khá quan trọng nữa để dòng nhạc này nở rộ, là nó không cần phải có phòng thu tối tân; các homestudio là môi trường lý tưởng để thực hiện thể loại này. Chỉ cần một vài phần mềm với một thư viện âm thanh là có thể sáng tạo vô tư”.

Theo ca - nhạc sĩ/nhà sản xuất Trịnh Thăng Bình, khi thực hiện Reply 1990, anh cảm nhận được giữa nhạc lofi và âm nhạc thập niên 1990 có điểm chung là có không gian hơi không hoàn hảo, nên “tôi nghĩ sự kết hợp giữa dòng nhạc mà chúng ta đã quen thuộc từ trước với xu hướng âm nhạc mà các bạn trẻ đang thích - lofi - sẽ mang lại điều gì đó hay ho...”. Ngoài ra, anh lý giải: “Người trẻ bây giờ có cuộc sống bên ngoài quá nhanh, quá nhộn nhịp, thiếu thời gian dành cho phần sâu lắng bên trong - nội tâm của mình. Mà lofi nghe thật “chill”, khi không có những tần số âm thanh quá thấp hay quá cao, nên các bạn hứng thú. Một phần nữa là tính thế hệ. Vì lofi được các bạn trẻ trên thế giới khơi lại và tìm tòi lại vài năm gần đây, mà chỉ có giới trẻ mới biết họ đang thích những gì, nên thế hệ hiện tại kết nối được với nhau qua nhu cầu đó”.

Tuy lofi đang được ưa chuộng, song nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cảnh báo về khía cạnh tiêu cực của lofi đối với người sáng tạo: “Nếu bạn làm lofi sao cho đạt được đỉnh cao sáng tạo, cùng với những thông điệp có giá trị cho người nghe, thì nó sẽ có sức sống lâu dài. Còn nếu không, nó chỉ là thứ âm nhạc thư giãn, làm nền cho bạn khi làm việc mà chẳng đọng lại gì trong tâm tưởng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm