Thư gửi những ‘chiến binh’ 4.0 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

06/07/2022 12:03 GMT+7

Chiều nay, hơn 1 triệu sĩ tử cả nước làm thủ tục bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bằng tất cả tin tưởng và trân quý của mình, thầy xin được gọi thí sinh 2K4 là những 'chiến binh' thời 4.0.

Hôm nay kết thúc 12 năm sách đèn - ngần ấy thời gian yêu thương, lo liệu, buồn vui của bao người thân trong gia đình; ngần ấy sự vun trồng của thầy cô, nhà trường, sẻ chia và hợp tác của bè bạn; và cũng ngần ấy sự miệt mài của mỗi “chiến binh” 2K4. Tuổi 18, đây là lần thách thức lớn, khởi đầu con đường lập nghiệp.

Phẩm cách trước hết của một thí sinh - "chiến binh" - là chính trực

đào ngọc thạch

Tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, có em chỉ với mục đích công nhận tốt nghiệp, có em cần đạt “2 trong 1”, có em ước ngồi học trong giảng đường của trường "hot", cũng có em canh cánh học tập ở nơi xa và cao hơn. Dù với mục đích gì, mỗi em hãy cố gắng làm bài tốt nhất phù hợp năng lực của mình và bằng sự nỗ lực của bản thân; không vay mượn của ai, không nhận sự “trợ giúp” gần xa (qua con người hay thiết bị) mà dối mình và dối người. Phẩm cách trước hết của một thí sinh - "chiến binh" - là chính trực. Không chính trực, cuộc sống như không ánh nắng mặt trời.

"Chiến binh", thói quen trên hết là chấp hành kỷ luật - nguồn năng lượng để bây giờ đối mặt và vượt qua kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, hiệu quả để cho ngày mai làm người ngay ngắn, công dân thời hội nhập.

Trường thi, với sĩ tử - "chiến binh" - là chiến trường nhưng không có "chiến binh" bất bại mà chỉ có "chiến binh" biết đứng dậy từ vấp ngã để vững tiếp ra trận và làm nên chiến thắng.

Vì thế, "chiến binh" 2K4 ơi, “thua keo này bày keo khác” và học tập suốt đời vừa là mục đích vừa là phương tiện giúp các em xây cuộc sống bản thân, phát triển cùng tổ ấm gia đình.

Ai đã qua mới thấm sâu kỳ thi tốt nghiệp, bằng cấp… chỉ là một trong nhiều chất liệu làm nên giá trị mỗi người.

Tướng hay lính cũng là chiến binh, mọi so sánh sẽ khập khễnh; còn sự thấu hiểu và những cung bậc hạnh phúc là điều mà tạo hóa không có “chế độ ưu tiên”. Biết, hiểu, vận dụng cơ hội là phương châm sống của thế hệ 2K4.

Còn bây giờ, hãy giữ mình khỏe khoắn, tỉnh táo, sáng suốt để vượt lên chính mình tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lúc khó nhất hãy nghĩ về người thân thiết, họ không chỉ mong các em có một tương lai đầy hứa hẹn mà còn cảm thông và sẻ chia cùng các em dù khi phải rơi vào khủng hoảng thế nào đi nữa.

Gia đình, nhà trường không chỉ là nơi xuất phát mà còn là chốn tìm về để nạp thêm yêu thương, lúc chông chênh hãy đón vòng tay của ba mẹ, thầy cô…

Tin, thương các em đi tới thành công!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.