Thu hồi đất làm đường, đem cho người khác ở

0 Thanh Niên

Để thực hiện dự án đường Lê Duẩn nhằm chỉnh trang đô thị , năm 2017 cơ quan chức năng có quyết định thu hồi khoảng 46.495 m 2 đất của 113 hộ dân và 8 tổ chức tại P.Phú Trinh, Phú Thủy và Bình Hưng (TP.Phan Thiết). Nhưng trong câu chuyện này, đã xảy ra nhiều khuất tất, sai phạm.

Thực hiện tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận đã bố trí 12 lô đất ở đường Hùng Vương và 33 lô đất thuộc dự án đường Lê Duẩn, Cao Thắng; số còn lại được bố trí tại quỹ đất khu dân cư Bắc Xuân An và Văn Thánh.

Thu hồi đất làm đường, đem cho người khác ở  - ảnh 1

Dự án đường Lê Duẩn, nơi phát sinh khiếu nại tố cáo của người dân liên quan đến việc thu hồi đất cũng như bố trí tái định cư

QUẾ HÀ

Vừa triển khai dự án đã nhận được tố cáo

Từ năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã nhận rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người dân bị thu hồi đất khi dự án vừa được triển khai. Thời điểm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã giao thanh tra xác minh quá trình thu hồi đất và bố trí TĐC. Dù phát hiện nhiều sai phạm, nhưng sau khi nhận được kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lại giao cho UBND TP.Phan Thiết kiểm tra lại để khắc phục sai phạm (nếu có). Trong quá trình xem xét sự việc, UBND TP.Phan Thiết đã ra quyết định tạm ngừng cấp quyền sử dụng đất cho một số hộ dân được bố trí đất trên mặt tiền đường Lê Duẩn. Đồng thời, thu hồi một số lô đất được bố trí không đúng đối tượng quy định, trong đó có cả cán bộ đương chức.

Người dân tiếp tục tố cáo sai phạm và đến ngày 20.12.2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại dự án đường Lê Duẩn để điều tra.

Thu hồi đất làm đường, đem cho người khác ở  - ảnh 2

Phía sau nhà bà Vy (nhà tiền chế có chữ Vivian), một phần đã được TP.Phan Thiết phân lô, cấp cho người khác

Đất làm đường đem cấp cho người khác

Sau khi vụ án được khởi tố, người dân tiếp tục có đơn thư tố cáo đến cơ quan chức năng do có nhiều sai phạm trong thu hồi đất cũng như bố trí TĐC.

Trong đơn gửi cho Báo Thanh Niên, bà Huỳnh Thị Thúy Vy (ngụ tại KP.1, P.Bình Hưng, TP.Phan Thiết) cho biết trong quá trình triển khai dự án đường Lê Duẩn, UBND TP.Phan Thiết yêu cầu bà tháo dỡ căn biệt thự số 22 đường Cao Thắng để thực hiện dự án. Cụ thể, ngày 30.11.2017, UBND TP.Phan Thiết có thông báo điều chỉnh việc thu hồi đất theo đề nghị của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận từ 325,5 m2 xuống còn 157,6 m2 với lý do “điều chỉnh ra ngoài ranh dự án”. Bà Vy cho biết: “Thời điểm đó, biệt thự là ngôi nhà chung của 5 hộ trong một gia đình có 13 người sinh sống. Các cơ quan đoàn thể của TP.Phan Thiết đến vận động gia đình tôi nhiều lần yêu cầu bàn giao đất để thực hiện dự án. Căn biệt thự kiên cố họ kêu lấy một nửa (157,6 m2) thì có khác gì đập bỏ hết. Gia đình đành chấp nhận đập bỏ hết căn biệt thự để bàn giao đất, nhưng sau đó tôi hết sức bất ngờ khi phát hiện họ không làm đường mà đem bố trí cho hộ khác 1 lô đất ngay trên diện tích đã thu hồi của nhà tôi”.

Trả lời PV Thanh Niên về các khiếu nại tố cáo của người dân liên quan đến việc thu hồi đất cũng như bố trí TĐC tại dự án đường Lê Duẩn, một cán bộ có trách nhiệm của UBND TP.Phan Thiết cho biết hiện vụ án đang trong quá trình điều tra. UBND TP.Phan Thiết cũng đã tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân được giao đất tại dự án đường Lê Duẩn.

Theo hồ sơ của Báo Thanh Niên, trong Quyết định thu hồi đất (số 4544) do Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi ký, nêu rõ lý do thu hồi 157,6 m2 đất của gia đình bà Vy để xây dựng công trình đường Lê Duẩn. Tuy nhiên, hiện nay con đường Lê Duẩn (đoạn từ Lê Hồng Phong đến Trần Hưng Đạo) đã hoàn chỉnh, nhưng khu đất của bà Vy không hề ảnh hưởng gì đến đường Lê Duẩn. Thậm chí cả hành lang con đường này cũng không bị ảnh hưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Ngày 22.6, đại diện Báo Thanh Niên cùng đại diện Ủy ban MTTQ VN xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) và thôn Mỹ Trang (xã Phổ Cường) đã đến thăm và trao hơn 46 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ cho gia đình cháu Lê Đăng Khôi (ngụ ở thôn Mỹ Trang), nhân vật trong bài viết Vừa chào đời bé đã bị u choán mắt , đăng trên Thanh Niên ngày 26.5.

Về bản tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn: Tháo dỡ các trụ điện giữa đường

Về bản tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn: Tháo dỡ các trụ điện giữa đường

Báo Thanh Niên ngày 1.6 đăng tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn , trong đó phản ảnh: Công trình nâng cấp, mở rộng tuyến giao thông cầu Bún, từ xã Phước Thắng, H.Tuy Phước đi xã Nhơn Hạnh, TX.An Nhơn (Bình Định) đã hoàn thành nhưng vẫn còn để một số trụ điện nằm giữa đường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Niềm vui của người làm báo

Niềm vui của người làm báo

Một sáng thứ bảy, có bạn đọc gọi điện đến tòa soạn Báo Thanh Niên, nói rằng vừa đọc được bài báo viết về một hoàn cảnh thương tâm trên báo, nên gom góp ít tiền mang đến tòa soạn để giúp đỡ.