Thu hồi hàng loạt giấy phép các mỏ đá 'găm mỏ'

0 Thanh Niên

Trước đây việc cấp phép các mỏ đá trên cho doanh nghiệp theo cơ chế 'xin - cho'. Vì thế, các chủ mỏ cứ tranh thủ xin rồi để đó mà không đưa vào khai thác.

Thu hồi hàng loạt giấy phép các mỏ đá 'găm mỏ'

Ngày 1.4, ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh đã quyết định thu hồi giấy phép đối với 10 mỏ đá tại các huyện: Sơn Tịnh (1 mỏ), Đức Phổ (2 mỏ), Bình Sơn (4 mỏ), Mộ Đức (1 mỏ), Nghĩa Hành (1 mỏ) và Sơn Tây (1 mỏ). Lý do thu hồi là, dù đã được cấp phép nhưng các chủ mỏ không tiến hành khai thác, không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Theo ông Hải, trước đây việc cấp phép các mỏ đá trên cho doanh nghiệp theo cơ chế “xin - cho”. Vì thế, các chủ mỏ cứ tranh thủ xin rồi để đó mà không đưa vào khai thác.

“Cái này gọi là “găm mỏ” để đó chờ doanh nghiệp nào có nhu cầu thì chuyển nhượng kiếm lời”, ông Hải nói và cho biết thêm hiện nay các mỏ đất, mỏ cát trên địa bàn tỉnh đều được đưa ra đấu giá công khai nhằm tạo tính minh bạch trong việc cấp quyền khai thác khoáng sản, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.