Thủ khoa Đặc công với 'vũ khí' bí mật

31/10/2012 09:04 GMT+7

Đỗ tốt nghiệp thủ khoa khóa 2008- 2012 của Trường sĩ quan Đặc công với số điểm 8,4, Trung úy Trần Văn Khánh về Liên đội 27, Đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công) công tác và giữ chức vụ Mũi trưởng.

 Thủ khoa Đặc công với 'vũ khí' bí mật
Trung úy Trần Văn Khánh và mẹ tại Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc TP Hà Nội

Sinh ra trong gia đình nông dân ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa), tuổi thơ Khánh lam lũ hơn bạn cùng lứa.

Cả gia đình làm ruộng nên kinh tế eo hẹp. Nhưng bù lại, Khánh có tinh thần hăng say học tập và nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.

Nghe ông nội kể nhiều câu chuyện thời chiến mà ông từng trải qua, anh nhớ mãi và trở thành động lực phấn đấu học tập.

Nhà nghèo, Khánh chọn thi vào trường quân đội để giảm gánh nặng học phí. Kỳ thi đại học năm 2008, Khánh đỗ Học viện Quân y và Trường sĩ quan Đặc công.

Trong những năm học tại Trường sĩ quan Đặc công, anh đều là học viên giỏi, hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua và được kết nạp Đảng.

Ra trường với quân hàm trung úy, Khánh được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng lôgô Phủ chủ tịch; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng tặng bằng khen, được thành phố Hà Nội tuyên dương thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chia sẻ bí quyết học tập, Khánh nói: “Mình thường đọc, chắt lọc nội dung từ những cuốn sách quý và tự triển khai chúng theo cách hiểu của mình. Học từ các thầy, cô, bạn bè.

Thời gian rảnh mình lại lên thư viện nhà trường tìm hiểu kiến thức. Sau khi nắm vững lý thuyết, mình vận dụng vào thực hành, đặc biệt là các môn quân sự của Đặc công”.

Chàng sĩ quan đặc công này còn có một động lực “bí mật” là cô bạn gái xinh xắn Nguyễn Thị Yến, sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế.

Dù gặp nhau qua những lá thư, nhưng Yến thường xuyên động viên kịp thời, giúp Khánh vượt qua khó khăn và học tập tiến bộ. Cô nhiều lần gửi cho Khánh những cuốn sách quý, bổ trợ kiến thức học tập và luôn quan tâm sức khỏe người yêu.

Theo Hà Thiện Hùng / Tiền Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.