Thư Kỳ và Triệu Vy phải trả lại cát-sê

04/10/2018 16:23 GMT+7

Hai nữ nghệ sĩ đã chấp nhận trả lại một phần tiền cát-sê khi tham gia chương trình Nhà hàng Trung Hoa 2 vì quy định mới của cơ quan chức năng Trung Quốc về mức thù lao của nghệ sĩ.

Scandal Phạm Băng Băng trốn thuế cuối cùng cũng kết thúc và nữ diễn viên thừa nhận mọi lỗi lầm của mình. Tuy nhiên, bê bối của cô ảnh hưởng không nhỏ đến làng giải trí Hoa ngữ khi mới đây, quy định về tiền cát-sê của nghệ sĩ ngày càng được siết chặt. Hai tên tuổi Thư Kỳ và Triệu Vy là “nạn nhân” đầu tiên của việc bị siết thu nhập này.
Ettoday cho biết Thư Kỳ và Triệu Vy mỗi người nhận 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 170 tỉ đồng) khi tham gia chương trình Nhà hàng Trung hoa mùa 2 của đài Hồ Nam. Thế nhưng, hai nữ diễn viên đã phải trả lại đến 40 triệu nhân dân tệ (hơn 135 tỉ đồng) cho nhà đài vì quy định mới. Theo văn bản của Cục quản lý phát thanh, truyền hình, điện ảnh Trung Quốc, các thành viên chính của một chương trình truyền hình được trả thù lao không quá 10 triệu nhân dân tệ (gần 34 tỉ đồng). Do đó, nàng Tiểu Yến Tử và sao phim Nhiếp Ẩn Nương đành ngậm ngùi hoàn lại cho đài Hồ Nam 40 triệu nhân dân tệ và đành chấp nhận mức 10 triệu nhân dân tệ.
Được biết, phía Thư Kỳ cũng như Triệu Vy và đài Hồ Nam đã đạt được thỏa thuận giá 50 triệu nhân dân tệ trước khi quy định được ban hành. Thậm chí, chương trình cũng đã quay ổn thỏa và tiền cũng đã được chuyển cho hai minh tinh.
Một nguồn tin nội bộ của chương trình tiết lộ Triệu Vy tỏ ra rất hợp tác, chủ động trả lại tiền chênh lệch cho nhà sản xuất. Còn Thư Kỳ lại không chấp nhận. Nữ diễn viên kiêm đạo diễn phải gọi điện khuyên nhủ, nên vợ của Phùng Đức Luân mới nộp lại tiền. Trước lời chia sẻ này, đại diện của Thư Kỳ không lên tiếng gì. Hiện cả hai đã chuyển trả theo quy định cách đây ít ngày. Ngoài ra, theo Apple Daily thì Tô Hữu Bằng, một thành viên khác của Nhà hàng Trung hoa mùa 2 cũng phải trả lại một phần cát-sê của mình.
Hồi tháng 8, Bộ Tuyên truyền; Bộ Văn hóa và Du lịch; Tổng cục Thuế; Cục điện ảnh, phát thanh, truyền hình Trung Quốc đã đưa ra quy định siết thù lao nghệ sĩ nhằm chấm dứt tình trạng trả cát-sê quá cao, dẫn đến hành vi trốn thuế, sử dụng "hợp đồng âm dương" trong showbiz.
Theo quy định mới, tiền lương của nghệ sĩ tham gia chương trình truyền hình không vượt quá 40% tổng kinh phí sản xuất. Bên cạnh đó, giá bản quyền phim truyền hình chiếu trên truyền hình, phim chiếu mạng cũng được quy định lại với mức thấp hơn. Hàng loạt thay đổi này đã ảnh hưởng không nhỏ đến làng giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, khán giả Trung Quốc lại rất ủng hộ việc này và mong mỏi các nhà làm phim/nhà sản xuất thay vì bỏ tiền cho diễn viên, nghệ sĩ thì nên tập trung tiền bạc đầu tư phát triển phim ảnh, truyền hình nước nhà.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.