Thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng nhờ nuôi dúi

29/08/2022 16:12 GMT+7

Khởi nghiệp với nghề nuôi dúi, anh Trần Hữu Phong (28 tuổi, ngụ ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, H.Chợ Gạo, Tiền Giang ) thu lãi trên 15 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Phong kể, từ nhỏ, anh đã có niềm đam mê chăn nuôi. Năm 2016, khi đang còn làm việc công sở, anh dành 12 triệu đồng mua 6 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm.

Nhờ nuôi dúi thành công, mỗi tháng anh Phong thu lãi hơn 15 triệu đồng

DUY TÂN

Một thời gian sau, nhận thấy nuôi dúi có hiệu quả kinh tế cao, anh Phong quyết định nghỉ việc công sở với mức thu nhập ổn định, tập trung khởi nghiệp từ con dúi. Đến nay, với trại nuôi có diện tích 150 m2, anh nhân đàn thành công, duy trì số lượng hơn 100 cặp dúi mốc và dúi má đào. “Dúi mốc bán chạy hơn nhưng dúi má đào có trọng lượng lớn hơn và sinh sản nhiều hơn. Vì vậy, loại nào cũng được thị trường ưa chuộng”, anh Phong cho biết.

Theo anh Phong, nuôi dúi không tốn nhiều chi phí đầu tư và ít tốn công chăm sóc. "Làm chuồng trại rất đơn giản, tôi chỉ cần ghép những viên gạch với nhau tạo thành từng ô vuông, vừa đỡ tốn diện tích vừa đảm bảo độ thoáng mát", anh Phong nói.

Nuôi dúi thành công hay không một phần phụ thuộc vào việc phối giống

DUY TÂN

Chuồng nuôi được anh Phong chia ra khoảng 100 ô gạch. Đối với dúi trưởng thành, anh cho chúng ở riêng từng ô, còn dúi con có thể ở tập thể. Theo anh Phong, chuồng cần được đảm bảo thông thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp rọi vào và gió lùa. Phía trên chuồng, anh lợp tôn, giăng lưới che để chống nhiệt; nền chuồng được lót xi măng để thuận tiện vệ sinh và tránh dúi đào hang trốn đi.

“Dúi có tập tính ngủ ngày, ăn đêm. Vì vậy, tôi phải hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp, cũng như gió lùa ban đêm vào chuồng để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của dúi”, anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong, việc chọn dúi ghép đôi sinh sản rất quan trọng. Nuôi dúi thành công hay không một phần phụ thuộc vào việc phối giống. "Dúi cái được cho vào ô nuôi dúi đực để theo dõi khoảng 30-60 phút. Nếu dúi đực không cắn xé thì việc ghép cặp thành công. Nếu không thì phải đổi sang con cái khác cho đến khi nào dúi đực chịu mới thôi. Mỗi năm dúi sinh sản 3 lần, mỗi lần từ 3-4 con. Dúi nuôi khoảng 8 tháng, có thể sinh sản và xuất bán thương phẩm", anh Phong cho hay.

Đối với dúi con, có thể cho ở tập thể chung một chuồng

DUY TÂN

Mặc dù dúi có sức đề kháng tốt, hiếm khi bệnh nhưng anh Phong vẫn thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát. Về thức ăn cho dúi, anh tận dụng nguồn tre, mía trồng trong vườn hoặc mua tại địa phương. Ngoài ra, anh còn bổ sung thêm bắp, khoai lang giúp dúi phát triển tốt.

Hiện tại, dúi giống 3 tháng tuổi có giá 1,2 triệu đồng/con, dúi 6 tháng tuổi giá 1,5 triệu đồng/con, dúi 8-9 tháng tuổi giá 1,8 triệu đồng/con. Ngoài ra, anh còn bán dúi thương phẩm với giá 650.000-700.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh Phong thu lãi trên 15 triệu đồng mỗi tháng.

Số lượng dúi tại trại của anh Phong luôn được duy trì hơn 100 cặp

DUY TÂN

Anh Nguyễn Hải (25 tuổi, ngụ cùng địa phương với anh Phong) cho biết, anh Phong luôn tận tình hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp con giống chất lượng với giá bình dân, sẵn sàng bao tiêu đầu ra cho những người trẻ muốn khởi nghiệp về nghề nuôi dúi. Qua đó, anh Phong góp phần tạo động lực cho người trẻ làm giàu từ nông nghiệp mà không phải đi đến nơi khác tìm việc làm, theo anh Hải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.