Thủ lĩnh tối cao Taliban lọt vào tay quân đội Pakistan?

0 Thanh Niên Online

Sau khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, tung tích của Thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhundzada vẫn là một bí ẩn, và theo một quan chức Ấn Độ, có thể ông đã lọt vào tay quân đội Pakistan.

Hình ảnh hiếm hoi về Thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhundzada của Taliban  /// AFP
Hình ảnh hiếm hoi về Thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhundzada của Taliban
AFP

Haibatullah Akhundzada đã trở thành thủ lĩnh tối cao của Taliban từ tháng 5.2016, sau khi cựu thủ lĩnh Akhtar Mansour bị Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích bằng thiết bị bay không người lái. Akhundzada là một trong hai phó tướng của Mansour, và được đề bạt nắm quyền chỉ huy lực lượng Taliban trong một cuộc họp kín ở Pakistan, theo Reuters dẫn thông báo của Taliban vào thời điểm đó.

Quân đội Pakistan đang cầm giữ thủ lĩnh tối cao Taliban?

Hãng AFP dẫn nguồn thạo tin mô tả Akhundzada, 50 tuổi, là một học giả pháp lý hơn là chiến binh, và là người chịu trách nhiệm ban hành nhiều cách diễn giải cực đoan hơn của Taliban về đạo Hồi.

Năm 2016, Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã thề trung thành với Akhundzada, gọi Akhundzada là “vị chỉ huy của sự trung thành”.

Akhundzada cũng là một trong 7 thủ lĩnh Taliban được cho sẽ dẫn đầu hoặc có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc cầm quyền ở Afghanistan sau khi lực lượng này kiểm soát đất nước cách đây 1 tuần.

Đài NDTV hôm 20.8 dẫn lời một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho rằng, dựa trên thông tin do các cơ quan tình báo nước ngoài cung cấp, có vẻ như Akhundzada đang nằm trong tay quân đội Pakistan. Điều trùng hợp là các thủ lĩnh cấp cao và những thành viên Taliban không nhìn thấy thủ lĩnh tối cao suốt 6 tháng qua.

Thông điệp gần đây nhất của Akhundzada là vào tháng 5.2020, nhân ngày Eid al-Fitr, lễ chấm chấm dứt tháng chay Ramadan.

Taliban hứa chính phủ Afghanistan sẽ có cả người ngoài lực lượng

Theo lời quan chức Ấn Độ, chính quyền New Delhi đang quan tâm đến việc Pakistan sẽ xử lý vấn đề này như thế nào.

Cũng theo thông tin tình báo nước ngoài, thành viên của các tổ chức khủng bố như Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammed đang bắt đầu sáp nhập vào Taliban.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm