Thư mục vụ Mùa Chay và Phục sinh 2023: Thực hành bác ái với người nghèo khổ

22/02/2023 12:22 GMT+7

Trong thư mục vụ Mùa Chay và Phục sinh 2023 vào Thứ Tư Lễ Tro, Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM chia sẻ, một thực hành quan trọng trong Mùa Chay là thực thi bác ái đối với người nghèo khổ.

Hôm nay 22.2 - Thứ Tư Lễ Tro, Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM Giuse Nguyễn Năng vừa có thư mục vụ Mùa Chay và Phục sinh 2023 gửi đến quý cha, quý tu sĩ và cộng đồng.

Theo đó, Đức Tổng Giám mục chia sẻ, người nghèo thì lúc nào chúng ta cũng có bên cạnh mình, trong khu xóm của mình, trong giáo xứ của mình, không bao giờ hết, ngay cả tại các nước giàu có tiên tiến.

Thứ tư Lễ Tro: Thực hành Mùa Chay là bác ái với người nghèo - Ảnh 1.

Thứ Tư Lễ Tro là ngày bắt đầu Mùa Chay

Nhật Thịnh

"Chúa muốn chúng ta quan tâm chăm sóc nhau. Chia sẻ và giúp đỡ người nghèo khổ là làm cho Chúa. Càng thực thi bác ái thì càng chứng tỏ mình là bạn hữu thật của Chúa. Chúng ta có thể là bạn hữu của Chúa không, khi để trái tim mình trở thành vô cảm dửng dưng, nhắm mắt bịt tai trước các nhu cầu của tha nhân? Xin các cộng đoàn giáo xứ và dòng tu hãy thực hiện những việc bác ái cụ thể đối với những nghèo khổ trong khu vực của mình", Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nói.

Trong thư, Đức Tổng Giám mục cũng mong muốn, tất cả mọi thành viên trong gia đình cũng như trong các cộng đoàn biết vượt qua lòng tự ái cũng như những quyền lợi cá nhân để cùng nhau kiến tạo sự hòa giải và hiệp thông.

Bên cạnh đó, như đã làm trong Mùa Chay của những năm qua, Đức Tổng mong gia đình Tổng giáo phận tiếp tục đóng góp cho công trình đại tu Nhà thờ Đức Bà.

Thứ tư Lễ Tro: Thực hành Mùa Chay là bác ái với người nghèo - Ảnh 2.

Việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà cần nhiều thời gian và kinh phí

Độc Lập

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng bày tỏ, phải thành thật nhìn nhận rằng chúng ta chưa có kinh nghiệm trùng tu các công trình cổ, nên phải nhờ tới kinh nghiệm và kỹ thuật của các công ty châu Âu. Mà như vậy thì cần nhiều thời gian và kinh phí.

"Chính những người chịu trách nhiệm thi công cũng nôn nóng mau hoàn thành, nhưng không thể đốt giai đoạn được. Xin anh chị em, mặc dù trong điều kiện kinh tế hiện nay vẫn còn rất khó khăn, luôn rộng tay đóng góp để công việc trùng tu diễn tiến đều hòa và tốt đẹp", Đức Tổng Giám mục nhắn gửi.

Thứ tư Lễ Tro: Thực hành Mùa Chay là bác ái với người nghèo - Ảnh 3.

Những quy định về việc ăn chay kiêng thịt trong Thứ Tư Lễ Tro. Tuy nhiên điều quan trọng hơn vẫn là tinh thần chay tịnh

Tổng giáo phận TP.HCM

Thứ Tư Lễ Tro là ngày bắt đầu Mùa Chay, cách Thứ Sáu Tuần Thánh 40 ngày. Tên gọi Thứ Tư Lễ Tro là do 40 ngày trước Thứ Sáu Tuần Thánh luôn rơi vào Thứ Tư đồng thời vào ngày đó các tín hữu sẽ bôi tro lên trán theo hình thánh giá.

Vào Thứ Tư Lễ Tro, không bắt buộc các tín hữu phải xức tro lên trán nhưng được khuyến khích vì đây là một lời nhắc thiêng liêng phù hợp và hữu hình, khích lệ người ta nhận lấy thái độ cầu nguyện, ăn năn và khiêm nhường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.