Thử nghiệm chưa thành của thầy Park

0 Thanh Niên

Hòa U.20 Hàn Quốc vào tối qua trên sân Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) với tỷ số 1-1 ở trận đấu mà U.23 VN thử nghiệm nhiều vị trí mới, nhưng ông Park dường như chưa thành công với sự thử nghiệm này.

Ngoài đội tuyển quốc gia, sự phát triển của bóng đá trẻ là lăng kính phản chiếu chính xác một phần sức mạnh nền bóng đá của một quốc gia. Nhận định này của cựu giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá VN Jurgen Gede quả là thích hợp nếu nhìn vào trận đấu giữa U.23 VN và U.20 Hàn Quốc.

Highlights U.23 Việt Nam 1-1 U.20 Hàn Quốc: HLV Park cất hảo thủ trên băng ghế dự bị

Trước hết, chúng ta hãy phân tích về đối thủ, kém đội chủ nhà từ 2 - 3 tuổi (trong bóng đá trẻ, khoảng cách tuổi như vậy là khá đáng kể - lời ông Park) nhưng U.20 Hàn Quốc cực khỏe, chơi bóng bổng rất hay (dĩ nhiên, với chiều cao lý tưởng, thấp nhất đội cũng 1,78 m, cao nhất 1,91 m, không chơi bóng bổng tốt mới lạ), các mảng miếng phối hợp rất có nét, rất có ý đồ khi chủ động chơi pressing tầm cao, tranh chấp tốt, quyết liệt.

Thử nghiệm chưa thành của thầy Park - ảnh 1

Lê Văn Xuân (14) dù vào sân ở hiệp 2 nhưng chơi rất hay bên hành lang trái của U.23 VN

Minh Tú

Còn U.23 thì sao? Ông Park thử nghiệm gần như toàn bộ đội hình (trừ thủ môn Văn Toản) dù vẫn áp dụng sơ đồ 3-4-3 quen thuộc. Ông Park bố trí Vĩ Hào đá cao nhất, hỗ trợ cho anh là Xuân Tú, Bảo Toàn. Khu vực giữa sân gồm bộ đôi tiền vệ trung tâm Công Đến, Đức Việt còn 2 cánh là Tuấn Tài (trái), Văn Việt (phải). 3 trung vệ gồm Tiến Long (trái), Văn Tới (thòng), Anh Việt (phải).

Sự vận hành lối chơi của U.23 VN có nét đáng khen nhưng cũng còn nhiều điểm cần bàn. Hết sức nỗ lực, không bị áp lực tâm lý như chúng ta từng lo ngại; thực hiện những pha phản công với tốc độ khá nhanh (tình huống dẫn đến bàn gỡ hòa 1-1 từ chấm phạt đền do công của đội trưởng Văn Tới, xuất phát từ pha phản công nhanh). Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ của chúng ta lại chưa tạo ra sự an tâm trong giữ cự ly đội hình. Nhiều khoảng trống để lộ giữa tuyến tiền vệ và hàng thủ. Các tình huống phối hợp khai triển bóng dù có tốc độ nhưng đa phần lại khá vội vã (do thiếu kinh nghiệm) và rất hay bị ngắt quãng do chuyền bóng chưa tốt. Chúng ta chống bóng bổng khá yếu. Hệ thống phòng ngự còn chệch choạc, thiếu sự liên minh giữa các vị trí, bọc lót kém (bàn mở tỷ số của đội bạn xuất phát từ nguyên nhân này). Phối hợp bóng ngắn, nhỏ chưa tốt như mong muốn và kể cả khi phát triển bóng dài cũng thường bị hỏng vì bị đội bạn cắt mất.

HLV Phạm Minh Đức bình luận: “Sự thử nghiệm nhân sự của thầy Park ở hiệp 1 có thể sẽ khiến ông lo lắng. Sự non nớt về kinh nghiệm là lý do chính dẫn đến lối chơi chưa được thanh thoát của U.23 VN. Đội của chúng ta chưa kiểm soát bóng tốt, tổ chức tấn công chưa ổn bởi hàng tiền vệ và 2 tiền đạo cánh còn chưa tìm được tiếng nói chung. Hai hậu vệ cánh không triển khai bóng và hỗ trợ tấn công tốt”.

Nhận xét này của HLV Phạm Minh Đức làm chúng ta bất giác nhớ về Đoàn Văn Hậu. 3 năm trước, cánh trái mà Hậu được giao quán xuyến đã trở thành một trong những điểm sáng rực rỡ của U.22+2 VN tại SEA Games 30. Còn hiện tại, chúng ta chưa có được 1 hậu vệ trái xuất sắc cỡ ấy. Ông Park đang có trong tay người được xem là kế thừa khá xứng đáng vị trí mà Văn Hậu để lại - Văn Xuân (hôm qua, anh đá ở hiệp 2), nhưng ai sẽ dự bị cho anh lại là câu hỏi lớn mà ông Park cần phải sớm tìm câu giải đáp.

Cũng cần nói thêm về vị trí tiền vệ trung tâm của Đức Việt (HAGL), cầu thủ trẻ nhất của U.23 VN được ông Park gọi lên U.23 VN thay vì gọi Hai Long. Việt lăn xả nhưng không thích hợp với vai trò mà ông Park thử nghiệm nên không cầm được bóng ở tuyến giữa. Khi anh được trở về vị trí sở trường là tiền vệ tấn công, Việt đã chơi khởi sắc hơn. Ông Park thay đổi nhân sự (tung không chỉ Văn Xuân mà còn cả Hoàng Anh, Thanh Minh, Văn Tùng, Quang Nho vào sân), tiếp tục thử nghiệm đội hình khi yêu cầu U.23 VN chuyển từ 3-4-3 sang 3-5-2. Sự chuyển đổi trạng thái cũng giúp U.23 VN chơi rõ nét hơn, có ý đồ hơn.

Trận lượt về vào ngày 22.4 tại sân Hàng Đẫy sẽ là cơ hội cọ xát cuối cùng của U.23 VN để thầy Park tìm kiếm được những mảnh ghép tốt nhất cho SEA Games 31.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm