Thu tác quyền âm nhạc: Không thể mở cửa phòng khách sạn để kiểm tra

29/09/2017 05:59 GMT+7

Tại diễn đàn Bản quyền Hàn Quốc - VN nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động bản quyền giữa hai nước, diễn ra ngày 28.9 ở Hà Nội, những vấn đề xung quanh việc đòi thu phí tác quyền âm nhạc qua ti vi trong khách sạn tiếp tục được đặt ra.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) miền Bắc, khẳng định sẽ tiếp tục thu tác quyền qua ti vi tại khách sạn.
Trước phản ứng của Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng vừa qua, ông Giang cho hay: “Họ yêu cầu chúng tôi làm thế nào để kiểm tra xem trong khách sạn có dùng ti vi hay không. Vì phòng khách sạn là riêng tư khi có người ở, chúng tôi không thể đặt bất cứ cái gì để đếm bài hát, trừ khi khách sạn tự đặt. Chúng tôi cũng không thể mở cửa từng phòng để kiểm tra. Việc đó là hoàn toàn phi lý và đi ngược lại các loại luật”.
Ông Park In-kee, Đội trưởng Đội điều tra thẩm định, Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc cho biết tại Hàn Quốc, nếu sử dụng tác phẩm âm nhạc hay điện ảnh qua các thiết bị truyền hình, internet tại những nơi kinh doanh như siêu thị, khách sạn... đều phải trả tiền tác quyền. Việc kiểm soát thu và phân phối tiền tác quyền được thực hiện rất chặt chẽ.
Còn ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL), cho rằng các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại VN chưa đủ mạnh và thiếu chuyên nghiệp, thậm chí chưa minh bạch trong hoạt động.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.