Thứ trưởng Bộ GTVT: Có tiêu chí thống nhất, địa phương mới không ‘cát cứ’

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, việc chưa có quy định tiêu chí người đi từ các vùng dịch, nên mỗi địa phương áp dụng một kiểu khác nhau.

Chiều qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã cùng kiểm tra việc thí điểm mở lại đường bay nội địa tại sân bay Nội Bài.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải lưu ý về việc xét nghiệm hành khách, ứng phó ca F0 và truy vết lây nhiễm khi có dịch.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Có tiêu chí thống nhất, địa phương mới không ‘cát cứ’ - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (đứng giữa) nghe báo cáo

T.B

“Hiện nay, quy định về việc đi lại hàng không của Bộ GTVT ngoài việc tuân thủ 5K, hành khách và tổ bay, nhân viên phục vụ tại cảng hàng không phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin nên dưới mặt đất và trên không đều “xanh”. Khách bay phải thực hiện theo đúng quy định ban hành của Bộ như hạn chế tiếp xúc dọc đường, tại nơi lưu trú đến ngày thứ 2 phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và liên tục có trao đổi với y tế, chính quyền địa phương,” ông Tuấn nói.

Giá vé máy bay cao, nữ công nhân vẫn ‘bấm bụng’ chi gần 15 triệu đưa con về quê

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho rằng Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản quy định tiêu chí người đi từ các vùng dịch, nên mỗi địa phương áp dụng khác nhau. Bộ GTVT đã ban hành quy định tạm thời cho các lĩnh vực vận tải trong giai đoạn thí điểm và mong muốn ngành y tế có tiêu chí thống nhất để Bộ rà soát và ban hành theo.

“Trong vài ngày tới, dự kiến Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị quyết mới, trong đó phân chia các cấp độ dịch khác nhau, các Bộ ban hành một tiêu chí thống nhất và địa phương không ban hành quy định riêng, không được cát cứ để tạo thuận lợi cho việc đi lại,” Thứ trưởng Tuấn chia sẻ.

Nội Bài lắp hệ thống kiểm soát đeo khẩu trang

Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành cho biết, chuyến bay từ TP.HCM hạ cánh xuống Hà Nội chiều nay chở 206 khách (đạt 94% ghế trong điều kiện giãn cách) khai thác bằng tàu bay thân rộng B787-9. “Hành khách trên chuyến bay đều có cam kết theo quy định trước khi khởi hành, tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vắc xin Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Có tiêu chí thống nhất, địa phương mới không ‘cát cứ’ - ảnh 2

Hành khách trên chuyến bay từ TP.HCM hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều qua

mai hà

Ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết các doanh nghiệp hàng không đã cùng nhau thiết lập một “hành lang xanh” cấu thành từ “con người xanh” (nhân viên hàng không, hành khách), “phương tiện, hạ tầng xanh” (sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách) và “quy trình xanh” (giảm thiểu tối đa hạn chế tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch), đảm bảo phục vụ an toàn nhất trong bối cảnh dịch bệnh. Mỗi một khu vực tại cảng đều có mã QR đã đồng bộ của ứng dụng PC COVID để khi người lao động đi qua là hiện ngay lên lịch sử tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm.

Đặc biệt, khi thành phố khoanh vùng xác định địa bàn nào là "vùng đỏ", người lao động khi đi qua sẽ lập tức hiện màu đỏ trên hệ thống và không được vào khu vực cảng. Bên ngoài nhà ga, Nội Bài đã lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ và đeo khẩu trang của hành khách. Khi bất kỳ ai đi qua mà không có khẩu trang, hoặc khẩu trang bị tụt xuống, hệ thống lập tức báo động.

Đáng chú ý, ông Hà cho biết, sân bay đã tổ chức trung tâm điều hành tập trung có 2.000 camera giám sát liên tục gửi dữ liệu về. Trong trường hợp hành khách có ca F0, các camera giám sát và truy vết nhanh được các đối tượng liên quan.

Bản tin Covid-19 ngày 12.10: Cả nước cấp tập tiêm hàng chục triệu liều vắc xin

Nhiều chuyến bay bị huỷ do địa phương yêu cầu cách ly, khách ít

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết trong ngày hôm nay (12.10), các hãng hàng không thực hiện được 9 chuyến bay (Vietnam Airlines có 4 chuyến chở 629 khách, Vietjet có 2 chuyến chở 192 khách và Bamboo Airways có 3 chuyến chở 261 khách). Trong số 10 chuyến bay không được thực hiện trong ngày, có 4 chuyến của Pacific Airlines gồm TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Phú Yên, TP.HCM - Hải Phòng và Hà Nội - Đà Nẵng nguyên nhân do không có khách.

Vietnam Airlines cũng có 3 chuyến bay không thực hiện được cũng do nguyên nhân này gồm TP.HCM - Rạch Giá, TP.HCM - Cà Mau và Thanh Hoá - Lâm Đồng. Trong 2 chuyến bay không thực hiện được theo kế hoạch phân bổ của Vietjet, ngoài chuyến Đà Nẵng – Cần Thơ không có khách thì chuyến TP.HCM - Gia Lai không thực hiện được do yêu cầu cách ly từ phía địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm