Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra triển khai cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

0 Thanh Niên Online

Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết hiện đã được bàn giao mặt bằng đạt 99,8%/100,8 km, nhưng còn 16 hộ dân với diện tích khoảng 5 ha, chưa chấp nhận tiền đền bù và chưa bàn giao đất cho các đơn vị thi công.

Thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại vị trí xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy phong trong điều kiện gió rất mạnh hiện nay /// Ảnh: Quế Hà
Thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại vị trí xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy phong trong điều kiện gió rất mạnh hiện nay
Ảnh: Quế Hà

Sáng ngày 4.3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến những điểm "tắc nghẽn" về tiến độ bàn giao mặt bằng cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Theo báo cáo của ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó trưởng ban Ban Quản lý dự án giao thông 7 (Ban 7 Bộ- GTVT) thì dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết hiện đã bàn giao mặt bằng đạt 99,8%/100,8 km, nhưng hiện nay còn 16 hộ dân với diện tích khoảng 5 ha, chưa chấp nhận tiền đền bù và chưa bàn giao đất cho các đơn vị thi công. Có những hộ dân ở Bắc Bình đã dựng hàng rào, khóa cổng, không cho đơn vị thi công vào đất của dự án.

Về triển khai thi công dự án này, theo ông Hoàng Tuấn Khoát, toàn dự án hiện có tới 644 cán bộ, công nhân, gần 300 phương tiện xe, máy trên công trường cao tốc, chia thành 34 mũi thi công. Sản lượng thi công của các gói thầu đạt được đến nay là 137,7 tỉ đồng (hơn 90%) và chậm so với tiến độ được phê duyệt là 9,9 %.

Các gói thầu XL 1, XL 2, XL3 và XL 4 đều đang nỗ lực huy động thêm nhân công, xe máy để thi công. Tuy nhiên, theo đại diện Ban 7 thì việc thi công vẫn chậm so với tiến độ cam kết giữa các nhà thầu với Bộ GTVT. Về nguyên nhân của sự chậm tiến độ, theo Phó ban 7 của Bộ GTVT là do còn vướng giải phóng mặt bằng (khách quan).

Còn nguyên nhân chủ quan là do một số nhà thầu chưa ổn định bộ máy điều hành công trường, chưa đủ thiết bị, xe máy cho thi công.về nguồn vật liệu từ các mỏ khoáng sản đã được tỉnh cấp phép, theo đánh giá của Ban 7, nếu tính cả 6 mỏ khoáng sản ở Bình Thuận đang chờ cấp phép thì vẫn còn thiếu khoảng 1,4 triệu m3 đất đá để làm dự án cao tốc này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra triển khai cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận sáng nay 4.3

Ảnh: Quế Hà

Ban 7 đã đề nghị cho vận dụng đất đá đổ thải để nghiền sàng làm vật liệu tại chỗ. Kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các huyện có cao tốc đi qua đẩy nhanh tiến độ bàn giao hết mặt bằng và tháo gỡ các điểm nghẽn do người dân chưa thống nhất bàn giao đất.

Tương tự, đại diện Ban quản lý dự án giao thông Thăng Long (BQL DA Thăng Long, Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư doạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) cho biết, đoạn qua huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân cũng vẫn còn 18 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu Sở TNMT, Sở NN-PTNT phối hợp cùng các huyện có 2 dự án cao tốc đi qua phải khẩn trương cùng Ban 7 và ban Thăng Long hoàn chỉnh việc giải phóng mặt bằng. Ông Lê Tuấn Phong đề nghị thành lập ngay tổ công tác chuyên giải quyết, đốc thúc việc giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc do Giám đốc Sở TNMT làm Tổ trường, giúp UBND tỉnh tháo gỡ các khiếu nại của dân trên toàn tuyến cao tốc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra triển khai cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng các đơn vị của Bộ GTVT đang kiểm tra tiến độ cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết tại điểm thi công huyện Tuy Phong, Bình Thuận, chiều ngày 3.3.

Ảnh: Quế Hà

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng Bình Thuận là nơi bàn giao mặt bằng cao tốc sớm nhất và nhanh nhất với tiến độ cao so với các tỉnh khác. Tuy nhiên, khi triển khai thi công thì lại xuất hiện các “điểm nghẽn cục bộ”, đặc biệt là ở huyện Bắc Bình. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Ban 7 và Ban Thăng Long khẩn trương cùng chính quyền các huyện và sở ngành tháo gỡ các nút thắt này để tiến độ thi công 2 tuyến cao tốc đi ngang qua Bình Thuận được kịp thời theo các mốc thời gian mà Chính phủ giao.

Trước đó, chiều ngày 3.3, thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông  đã đi kiểm tra công trường  dự án cao tốc đoạn gói thầu XL 1, XL 2, XL 3 thuộc huyện Tuy Phong và Bắc Bình, Bình Thuận.

Tại công trường thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông biểu dương đội ngũ kĩ sư, công nhân của các nhà thầu đã nỗ lực thi công trong điều kiện nắng gió Bình Thuận hiện nay rất khắc nghiệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm