Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ đánh giá bưởi Diễn 10/10 điểm

28/02/2023 19:46 GMT+7

Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jennifer Moffitt và người đồng cấp Alexis Taylor đã thưởng thức bưởi Diễn tại nhà vườn ở Hoài Đức và đánh giá rất cao về chất lượng của loại bưởi này.

Sáng nay 28.2, hai thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Alexis Taylor và Jenny Moffitt đã tới thăm vườn trồng bưởi của ông Nguyễn Như Hảo tại H.Hoài Đức, Hà Nội và mang theo những trái bưởi từ bang Texas đến tặng nông dân Việt Nam, đồng thời nếm thử bưởi được trồng ở vùng ngoại thành Hà Nội.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ đánh giá bưởi Diễn 10/10 điểm - Ảnh 1.

Hai thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Alexis Taylor và Jenny Moffitt tới thăm vườn bưởi của ông Nguyễn Như Hảo tại H.Hoài Đức

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hai thứ trưởng Mỹ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 27.2 - 1.3. Chuyến thăm diễn ra vài tháng sau khi Mỹ và Việt Nam chấp thuận xuất khẩu trái bưởi sang thị trường của nhau. Đầu tháng 12.2022, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được chuyển tới Mỹ sau 5 năm đàm phán.

Trong chuyến thăm hôm nay, hai thứ trưởng Taylor và Moffitt được nghe các cán bộ địa phương và nông dân chia sẻ về cách trồng và chăm sóc bưởi Diễn, cũng như giống bưởi địa phương tại làng Cát Quế.

"Tuyệt vời, 10/10. Tôi đợi được thấy loại bưởi này trong các cửa hàng tại Mỹ và mua nó với tư cách là người tiêu dùng địa phương", Thứ trưởng Taylor chia sẻ sau khi thưởng thức bưởi Diễn ngay tại vườn.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ đánh giá bưởi Diễn 10/10 điểm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Như Hảo, chủ vườn mời hai thứ trưởng thưởng thức bưởi Diễn

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bà Taylor cũng chia sẻ, gia đình bà cũng trồng cây nông nghiệp, nên hiểu niềm tự hào của các nông dân với sản phẩm của mình như thế nào và hy vọng sắp tới bưởi ở miền Bắc Việt Nam sẽ sang được Mỹ, tiếp theo bưởi miền Nam.

Ông Nguyễn Như Hảo, chủ vườn, đồng thời là Giám đốc Hợp tác xã bưởi an toàn Quế Dương, cũng chia sẻ mong muốn được phía Mỹ chuyển giao công nghệ trồng trọt và được xuất khẩu trái bưởi Diễn sang Mỹ.

Hai thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ khẳng định sẽ nỗ lực tạo điều kiện trao đổi kỹ thuật cho nông dân với các nước, trong đó có Việt Nam, để họ có thể áp dụng cách thực hành tốt nhất, kỹ thuật mới nhất trong trồng trọt, nhằm đảm bảo chất lượng sản xuất và mang lại lợi ích.

"Chúng tôi luôn mong muốn làm tốt nhất để xúc tiến hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Mỹ, để chúng ta sắp tới tạo điều kiện tiếp cận thị trường cho nông sản tiếp cận thị trường hai bên", Thứ trưởng Moffitt cho biết.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ đánh giá bưởi Diễn 10/10 điểm - Ảnh 3.

Bà Jennifer Moffitt (trái) cùng bà Alexis Taylor đội nón lá chụp ảnh với bưởi Diễn và bưởi da xanh

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cũng trong chuyến thăm, Thứ trưởng Taylor chia sẻ Việt Nam và Mỹ đang thảo luận về việc xuất khẩu dừa trái và chanh leo sang Mỹ. Bà cũng bày tỏ hy vọng sắp tới sẽ có nhiều loại quả Việt Nam được vào thị trường Mỹ và ngược lại, để tạo nên sự đa dạng cho lựa chọn của người tiêu dùng. Mỹ cũng đang thúc đẩy xuất khẩu bưởi ruột đỏ trồng tại vùng Texas sang Việt Nam với tổng giá trị ban đầu là 5 triệu USD.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ đánh giá bưởi Diễn 10/10 điểm - Ảnh 4.

Hai thứ trưởng tặng đại diện địa phương những quả bưởi Texas, Mỹ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo hai thứ trưởng, việc xuất khẩu trái cây tươi cần đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt để không có mầm bệnh lạ nào từ Việt Nam sang Mỹ và ngược lại. Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang nước này phải được đăng ký với giới chức nông nghiệp hai nước, cũng như phải được kiểm tra định kỳ suốt vụ trồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.