Thủ tục hưởng BHXH 1 lần năm 2024 thế nào?

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
20/03/2024 12:00 GMT+7

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM, hiện nay quy trình nhận BHXH 1 lần gồm 3 bước.

Thứ nhất, người lao động nộp hồ sơ nhận BHXH 1 lần cho cơ quan BHXH tại nơi mình cư trú; bước hai, cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định; bước ba, người lao động nhận quyết định hưởng BHXH 1 lần, bản quá trình đóng BHXH và tiền trợ cấp.

Hiện nay người lao động có thể nộp trực tiếp hồ sơ lên cơ quan BHXH, qua bưu điện hoặc qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN).

Thủ tục hưởng BHXH 1 lần năm 2024 thế nào

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần năm 2024, người lao động cần chuẩn bị sổ BHXH (sổ loại 24, 46 trang hoặc tờ bìa sổ) và các tờ rời sổ BHXH kèm theo; đơn đề nghị theo Mẫu số 14-HSB.

Tùy từng trường hợp, người lao động bổ sung thêm các loại giấy tờ cụ thể. Với người ra nước ngoài định cư cần chuẩn bị thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực (hay công chứng) của một trong các giấy tờ:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp
Thủ tục hưởng BHXH 1 lần năm 2024 thế nào?- Ảnh 1.

Người lao động giải quyết hồ sơ tại một cơ quan BHXH TP.HCM

TRẦN XUÂN KHÁNH

Với trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ra viện hay tóm tắt hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định tại Phụ lục 3, Phụ lục 4 Thông tư 18/2022/TT-BYT ngày 31.12.2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Với trường hợp mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hay không tự thực hiện các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn, cần chuẩn bị biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Với trường hợp thanh toán phí giám định y khoa, người lao động cần chuẩn bị hóa đơn, chứng từ thu phí giám định và bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 1.1.2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện, cần có thêm bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV.

Nỗi niềm trong dòng người thức xuyên đêm chờ rút BHXH một lần ở TP.HCM

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Ngoài ra, theo BHXH TP.HCM, người lao động ủy quyền cho người khác nhận thay thì hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cần có thêm giấy ủy quyền Mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền.

BHXH TP.HCM lưu ý, khi nộp hồ sơ, người lao động cần có thẻ CCCD để đối chiếu. Trong quá trình giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần, nếu thấy cần thiết, cơ quan BHXH sẽ thực hiện xác minh qua số điện thoại. Trường hợp người lao động không nghe điện thoại hai lần và không phản hồi trở lại, cơ quan BHXH sẽ tạm dừng giải quyết hồ sơ.

Hiện nay, thời gian giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là 5 ngày làm việc, nếu người lao động có nguyện vọng nhận tiền vào tài khoản cá nhân thì sẽ cộng thêm 2 ngày làm việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.