Thủ tục mua bán xe cũ theo Thông tư 24: Người dân cần lưu ý gì?

17/08/2023 10:14 GMT+7

Từ 15.8, bán xe không kèm biển số nên nếu người bán xe không làm thủ tục thu hồi biển số thì sẽ phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Vậy thủ tục mua bán xe cũ thế nào?

Từ 15.8, Thông tư 24 có hiệu lực thi hành, trong đó quy định về biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người. Người mua bán xe cũ phải lưu ý các quy định của Thông tư để tránh bị phạt cũng như các rắc rối về sau.

Khảo sát tại một số cửa hàng mua bán xe máy cũ tại TP.HCM, chủ cửa hàng cho biết, với xe máy có giá từ 3 – 5 triệu đồng, cả người bán và người mua thường không làm thủ tục sang tên mà nhận xe rồi cầm đăng ký xe để lưu thông.

Cũng chính như vậy, một số chủ cũ đã từng bị cơ quan chức năng mời lên khi chiếc xe này liên quan đến vụ tai nạn giao thông, vi phạm hình sự hay xử lý vi phạm qua hình ảnh…

Thủ tục mua bán xe cũ theo Thông tư 24: Người dân cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Từ 15.8, bán xe phải nộp lại biển số và giấy đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi

Vũ Phượng

Lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM thì cho hay, xe ô tô có giá trị lớn nên chỉ một số ít trường hợp bị xử phạt về không làm thủ tục sang tên đổi chủ, còn xe máy khi Thông tư 24 được tuyên truyền, nhiều người mới đổ dồn đi làm thủ tục.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, từ 15.8, biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh).

Từ ngày này, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký và biển số, không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe. Người bán nộp giấy đăng ký, biển số xe công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Thủ tục mua bán xe cũ theo Thông tư 24: Người dân cần lưu ý gì? - Ảnh 2.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi

Vũ Phượng

Biển số định danh này được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho người khác.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Nếu quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, người mua (chủ mới) làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Trường hợp các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15.8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Do đó, người mua xe cũ có biển số 5 số mà chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 15.8 thì biển số này mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.