Thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh: Đến trực tiếp vẫn phải khai trực tuyến

30/09/2023 12:12 GMT+7

Nhiều người than gặp khó vì đến tận nơi làm thủ tục đăng ký xe, thu hồi, cấp biển số định danh vẫn phải khai trực tuyến qua Cổng dịch vụ công.

Từ ngày 15.8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành. Theo quy định này, người dân đi đăng ký xe sẽ được cấp biển số định danh và quy trình đăng ký xe phải thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Quy định này nhận nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người ở TP.HCM ngạc nhiên vì trực tiếp cầm hồ sơ đến cơ quan đăng ký xe vẫn phải khai trực tuyến.

Trầy trật khai trực tuyến

Anh Thành Nhân (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, anh vừa đến Đội CSGT – TT Công an Q.Tân Bình để làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Trên giấy tờ, anh Nhân là người được chủ xe ủy quyền để làm thủ tục thu hồi và anh cũng từng có kinh nghiệm nhiều năm làm các giấy tờ này.

Thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh: Đến trực tiếp vẫn phải khai trực tuyến - Ảnh 1.

Chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ do Cổng dịch vụ công thông báo qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe

Diệu Mi

Vậy nhưng, đến khai hồ sơ trực tuyến, anh cũng đành "bó tay" vì hệ thống vẫn báo không thành công. "Tôi khai tới lui, điền các thông tin theo hướng dẫn mà ngồi cả tiếng không xong. Bấm gửi 2 lần vẫn không được, tới khi hết giờ làm việc nên hôm sau lên lại", anh nói.

Toát mồ hôi ngồi khai thủ tục thu hồi biển số xe ở Đội CSGT – TT Công an Q.Bình Thạnh, anh Nguyễn Quốc Khánh (làm nghề giao hàng) cho biết, tại cơ quan đăng ký xe có bảng hướng dẫn và người dân chỉ việc làm theo. Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể khai được.

"Tôi làm shipper, làm với điện thoại mỗi ngày đó mà còn ngồi lọ mọ mãi không xong, những bác lớn tuổi không biết phải làm thế nào", anh nói.

Thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh: Đến trực tiếp vẫn phải khai trực tuyến - Ảnh 2.

Hướng dẫn các thủ tục được dán tại cơ quan đăng ký xe

Diệu Mi

Và thực tế, một số người trung niên và lớn tuổi đi làm các thủ tục đăng ký xe, thu hồi biển số phải cầm điện thoại chạy tới lui hỏi thăm cách khai trực tuyến vì "không rành công nghệ".

Mới đây, anh T. (ngụ Q.1) cũng đến Đội CSGT – TT Công an Q.8 để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số định danh. Anh cùng một người đi cùng cúi mặt vào một chiếc điện thoại chỉ nhau khai trực tuyến, kết quả báo không thành công. Anh phải nhờ CSGT hỗ trợ thực hiện. "Cán bộ cũng nhiều việc, đâu phải đứng đó khai cho mình ngay được", anh T. nói.

Thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh: Đến trực tiếp vẫn phải khai trực tuyến - Ảnh 3.

Việc khai thông tin thủ tục trực tuyến khiến nhiều người gặp khó vì lỗi mạng

Diệu Mi

Chị A.T (ngụ Q.8) đến Đội CSGT – TT Công an Q.1 làm thủ tục thu hồi cho chiếc xe máy cũ mới đây thì thở dài: "Tôi không rành dùng mạng, làm gì biết khai như thế nào nên phải mua bảo hiểm xe máy rồi nhờ người ta khai".

Ghi nhận tại điểm đăng ký ô tô từ ngày áp dụng quy định biển số định danh, một số tài xế cho rằng, chỉ cần cầm điện thoại đứng cạnh bảng thông tin và làm theo hướng dẫn thì sẽ khai trực tuyến thành công.

Trường hợp nào phải đổi cà vẹt xe, biển số định danh?

13 bước đăng ký xe trực tuyến

Lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe cho hay, hiện nay có đơn vị bố trí cán bộ hỗ trợ người dân khai trực tuyến, có nơi không vì không có quy định bắt buộc. Tuy nhiên, khi người dân cần hướng dẫn thì cán bộ đăng ký xe sẽ có hướng dẫn.

Theo Điều 9 Thông tư 24/2023, chủ xe phải đăng nhập Cổng dịch vụ công và có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe, ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên. Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ do Cổng dịch vụ công thông báo và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe.

Trường hợp không thực hiện được trên Cổng dịch vụ công thì chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh: Đến trực tiếp vẫn phải khai trực tuyến - Ảnh 4.

Quy trình đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công theo Thông tư 24

Diệu Mi

Theo tìm hiểu của PV, các địa điểm đăng ký xe hiện nay đa phần đều có bảng hướng dẫn quy trình đăng ký xe qua dịch vụ công quốc gia. Bảng hướng dẫn gồm 13 bước như sau:

 1. Khai thuế tại cơ quan thuế (để có mã hồ sơ lệ phí trước bạ)
 2. Truy cập địa chỉ "dichvucong.gov.vn"
 3. Đăng nhập tài khoản của dịch vụ công (nếu nộp thuế điện tử thì thêm 6 bước như cuối bài trước khi làm bước tiếp theo)
 4. Chọn mục "Thông tin và dịch vụ"
 5. Chọn mục "Dịch vụ công trực tuyến"
 6. Chọn mục "Đăng ký cấp biển số xe".
 7. Chọn mục "Nộp hồ sơ trực tuyến"
 8. Nhập thông tin về tờ khai nguồn gốc và mã hồ sơ lệ phí trước bạ
 9. Chọn "Tra cứu thông tin xe"
 10. Chọn mục "Khai báo thông tin"
 11. Chọn mục "Nộp tờ khai"
 12. Nhập mã hồ sơ dịch vụ công trực tuyến
 13. Nhận xe đến cơ quan đăng ký xe và xuất trình tin nhắn mã hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cho cán bộ làm thủ tục đã hoàn thành việc đăng ký xe

6 bước bổ sung của trường hợp nộp thuế điện tử:

 1. Chọn "Thanh toán trực tuyến" (đối với trường hợp nộp thuế điện tử).
 2. Chọn "Nộp lệ phí trước bạ, đất đai, tài sản"
 3. Chọn "Thanh toán lệ phí trước bạ"
 4. Nhập mã hồ sơ xe sau đó ấn "Tra cứu"
 5. Chọn "Thanh toán" sau đó chọn hình thức thanh toán và hoàn thành nộp tiền qua hệ thống
 6. Chọn "Tải biên lai"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.