Thủ tướng Campuchia ra tuyên bố mới về căn cứ hải quân phía nam Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
25/01/2024 13:33 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Manet mới đây cho hay Campuchia có kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ với việc phát triển căn cứ hải quân Ream ở phía nam Biển Đông.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định mục đích của việc phát triển căn cứ hải quân Ream và các năng lực quân sự khác là tăng cường quốc phòng chứ không phải để đe dọa hay gây chiến với bất kỳ quốc gia nào, theo tờ Khmer Times hôm nay 25.1.

Thủ tướng Campuchia ra tuyên bố mới về căn cứ hải quân phía nam Biển Đông- Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia ngày 24.1

Chụp màn hình Fresh News

Thủ tướng Hun Manet nói rõ rằng căn cứ hải quân Ream, hiện đang được phát triển, hoàn toàn phục vụ mục đích quốc phòng và sẽ không tiếp đón bất kỳ cơ sở quân sự nước ngoài nào.

"Tôi xin nhắc lại rằng căn cứ hải quân Ream thường được nhắc đến trên báo chí. Điều 53 trong Hiến pháp của chúng ta nêu rõ rằng Campuchia không cho phép các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình và quân đội Campuchia cũng không có căn cứ trên bất kỳ vùng lãnh thổ nào ngoại trừ theo sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc", Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia ra tuyên bố mới về căn cứ hải quân phía nam Biển Đông

Ông Hun Manet còn nhắc lại rằng những nỗ lực xây dựng năng lực của Hải quân và Không quân Campuchia chỉ tập trung vào việc bảo vệ đất nước Campuchia và đảm bảo sự ổn định của nước này.

Căn cứ hải quân Ream, nằm ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia, được đánh giá là có ý nghĩa chiến lược do nằm gần vịnh Thái Lan và ở phía nam Biển Đông. Sự phát triển của căn cứ hải quân này sẽ cung cấp cho Hải quân Campuchia cơ sở hạ tầng và nguồn lực được cải thiện nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và góp phần ổn định khu vực, theo Khmer Times.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.