Thủ tướng chỉ đạo đến lần 3, liệu có nhúc nhích?

0 Thanh Niên Online

Nhiều việc cho thấy, ở nước ta, 'trên bảo dưới không nghe' đã trở thành ‘chuyện thường ngày ở huyện’. Ngay tại Thủ đô, có chuyện Thủ tướng phải chỉ đạo đến hai lần vẫn không thấy nhúc nhích. Và nay, đã là lần thứ 3…

Du thuyền, nhà hàng nổi choán cả một góc hồ Tây - Ảnh: Ngọc Thắng
Du thuyền, nhà hàng nổi choán cả một góc hồ Tây - Ảnh: Ngọc Thắng

Hiện ngày càng có nhiều du thuyền kinh doanh trên hồ Tây (Quận Tây Hồ) gây ách tắc giao thông, lộn xộn cả một đoạn phố trung tâm thủ đô. Hơn thế, họ còn xả thải mất vệ sinh xuống hồ (do có dịch vụ ăn uống trên du thuyền). Nếu không sớm ngăn chặn tình trạng này, một ngày không xa, hơn chục chiếc du thuyền kia sẽ biến hồ Tây vốn đẹp như tranh thuỷ mặc thành một cái hồ có tên gọi khác, có thể là "hồ Đen", "hồ Thối "... không biết chừng. Khi đó, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Sở Giao thông vận tải Hà Nội và quận Tây Hồ đã vào cuộc từ tháng 10.2015, ban hành đủ các văn bản chỉ đạo quyết liệt. Sau cả tháng trời, thấy mọi việc vẫn… như cũ, chính quyền phải ra "tối hậu thư" buộc các du thuyền phải di dời khỏi hồ trước ngày 20.6. Xem ra vẫn bất lực, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục ký văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với quận Tây Hồ tập trung xử lý. Song cho đến ngày 27.6 (theo báo Tiền Phong), mọi việc vẫn không suy chuyển. Thật khó hiểu...

Cũng tại Thủ đô, chuyện xây dựng sai phép công trình toà nhà cao tầng 8B Lê Trực (quận Ba Đình) bị báo chí lên tiếng, dư luận bất bình xem ra vẫn chưa có hồi kết dù Thủ tướng đã lên tiếng không chỉ một lần.

Đã đến lúc các cấp chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn, bớt hữu khuynh hơn, bớt né tránh trách nhiệm hơn trong điều hành công việc, không nên đẩy "trái bóng" lên Thủ tướng khi mình có thể tự "sút". 

Sau hơn 9 tháng bị phát hiện sai phạm trong xây dựng (từ tháng 9.2015), chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực vẫn chưa hoàn thành việc phá dỡ phần diện tích sai phạm dù đã ký cam kết và đề xuất giải pháp để cho họ tự phá dỡ....

Chúng ta còn nhớ, trước đó, trong Thông báo kết luận của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án 8B Lê Trực, văn bản đã chỉ rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng đô thị tại dự án trên là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Tại văn bản nói trên cũng đã nêu rất rõ: “Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị”.

Ấy vậy mà cho đến nay, công trình xây sai phép nói trên vẫn đứng đó với muôn vàn lí do lãng xẹt, rất khó nghe.

Dự án 8B Lê Trực do Công ty cổ phần may Lê Trực làm chủ đầu tư, theo giấy phép, họ được xây công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2 không theo lối giật cấp như thiết kế được phê duyệt mà cố tình xây kín sàn.

Ngày 21.11.2015, Công ty cổ phần may Lê Trực bắt đầu phá dỡ phần vi phạm theo yêu cầu của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, tốc độ phá dỡ của chủ đầu tư diễn ra rất chậm theo kiểu câu giờ, buộc thành phố quyết định cưỡng chế phá dỡ vào đầu tháng 1.2016, nhưng do sự bất hợp tác của chủ đầu tư, việc phá dỡ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 29.6, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với chính quyền Hà Nội trước hành vi vi phạm nghiêm trọng nhưng không chịu khắc phục nghiêm túc của doanh nghiệp nói trên.

Thái độ của Thủ tướng ở lần thứ 3 này (kể cả của vị tiền nhiệm) đã rõ và rất quyết liệt. Song tại sao việc chấp hành vẫn kéo dài như thế? Kỷ cương phép nước ở đâu?

Nhiều lúc tôi tự hỏi, ở các nước khác người ta có như mình không nhỉ? - Chắc không thể có chuyện nhu nhơ đến vậy. Bởi lẽ nếu cứ như nước ta thì làm sao một vị Tổng thống như ở Hoa Kỳ đủ sức điều hành bao nhiêu công việc mỗi ngày, cả đối nội lẫn đối ngoại? Kỷ cương phép nước không nghiêm thì hậu quả rất dễ thấy. Không lẽ Thủ tướng, Chủ tịch Thành phố và các vị lãnh đạo khác cứ phải loay hoay giải quyết quá nhiều những sự vụ mỗi ngày như thế được.

Đã đến lúc các cấp chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn, bớt né tránh trách nhiệm hơn trong điều hành công việc, không nên đẩy "trái bóng" lên Thủ tướng khi mình có thể tự "sút". Chỉ mấy chiếc du thuyền trên hồ Tây nọ mà lẽ nào phải đến tay Chủ tịch thành phố, và cũng không giải quyết nổi. Chỉ một chung cư xây sai phép mà lẽ nào Thủ tướng chỉ đạo 3 lần vẫn ỳ ra được? Chỉ có biện pháp kiên quyết trong điều hành nói chung, bộ máy Đảng và chính quyền của chúng ta mới gọn nhẹ và đạt hiệu quả thực sự...

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại Hà Nội.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàn thành cuộc đời

Hoàn thành cuộc đời

Hiện tượng tự tử, bỏ nhà đi, sống không mục đích mà của người trẻ mà chúng ta đang chứng kiến khiến cho việc khẳng định tương lai cuộc đời trở nên cấp thiết hơn.

Nguy cơ lệ thuộc văn hóa ngoại lai*

Nguy cơ lệ thuộc văn hóa ngoại lai*

Một cuộc xâm lấn văn hóa đang diễn ra, khó nhận biết và dưới nhiều hình thức. Nguy cơ tiêm nhiễm văn hóa nước ngoài và nguy cơ biến dạng văn hóa bản địa là có thật.