Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt Chủ tịch trường ĐH Đông Đô Hùng Sara

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an chủ trì khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô để tiếp tục làm rõ các sai phạm liên quan đến vụ án giả mạo trong công tác.

Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng hiện đang bỏ trốn /// Ảnh Bộ CA cung cấp
Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng hiện đang bỏ trốn
Ảnh Bộ CA cung cấp

Văn phòng Chính phủ vừa có văn báo thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD - ĐT, Viện KSND tối cao và TAND tối cao khẩn trương truy bắt đối tượng Trần Khắc Hùng (48 tuổi), Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô; đồng thời, xác minh làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD - ĐT trong vụ án giả mạo công tác xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm, phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Chỉ đạo của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường ĐH Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo, hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý vi nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Kết quả báo cáo lên Thủ tướng trong quý 1/2021.

Trước đó, cuối tháng 11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự giả mạo trong công tác tại Trường ĐH Đông Đô, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị cáo có liên quan.

Kết luận điều tra xác định, dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2017, Trường ĐH Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh tới các cơ sở, cá nhân, đồng thời, ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Qua đó, đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường số tiền hơn 24 tỉ đồng.

Trường ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong số này, có 193 trường hợp được cấp bằng không qua thi tuyển hoặc đào tạo, và không đủ điều kiện để cấp bằng.

Trong số 193 trường hợp được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ; 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ; 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên; 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã ra thông báo đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu phát hiện các trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy, văn bằng 2 do Trường ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan Công an. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 119 trong số 3.527 người nộp hồ sơ và tiền nêu trên trình báo với cơ quan công an.

Tại kết luận điều tra này xác định Trần Khắc Hùng có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị can trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, do Trần Khắc Hùng bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can này, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô, Trần Khắc Hùng còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại VNN (mã VNN) và CTCP Tập đoàn Sara, từng được coi là đại gia thành đạt xứ Nghệ.

Cũng theo kết luận điều tra, sai phạm xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô có trách nhiệm lớn của một số cá nhân, tổ chức thuộc Bộ GD - ĐT. Dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2015 đến khi hành vi giả mạo công tác bị phát hiện, Bộ GĐ-ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên cổng thông tin của Bộ.

Cơ quan An ninh điều tra xác định việc các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tổng hợp và Vụ Giáo dục ĐH thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2, lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho Trường ĐH Đông Đô, trong khi trường này chưa được cấp phép là có dấu hiệu vi phạm quy định về đào tạo cấp bằng ĐH thứ 2 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm