Thủ tướng Đức gửi thông điệp cho Nga, Moscow đề cập sửa đổi học thuyết hạt nhân

Văn Khoa
Văn Khoa
11/06/2024 16:56 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm nay 11.6 cam kết rằng Nga sẽ không giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine khi chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến dự Hội nghị Phục hồi Ukraine ở Berlin.

"Sẽ không có chiến thắng quân sự [cho Nga] và không có hòa bình theo mệnh lệnh", Thủ tướng Scholz khẳng định, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine và rút quân, theo AFP.

Ông Scholz cũng kêu gọi các đồng minh tăng cường trang bị quân sự để giúp Ukraine nâng cao khả năng phòng không trước các cuộc tấn công của Nga.

Ukraine kêu gọi đồng minh giúp bảo vệ và tái thiết

"Tôi chân thành kêu gọi tất cả mọi người ở đây hôm nay: hãy ủng hộ sáng kiến của chúng tôi nhằm tăng cường phòng không cho Ukraine bằng mọi thứ có thể", ông Scholz nhấn mạnh.

Đức đang dẫn đầu một nỗ lực mang tên Hành động tức thì về phòng không cho Ukraine và đã đóng góp 3 hệ thống Patriot cho Kyiv.

Thủ tướng Đức gửi thông điệp cho Nga, Moscow đề cập sửa đổi học thuyết hạt nhân- Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông đến dự Hội nghị Phục hồi Ukraine ở Berlin ngày 11.6

AFP

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky cho hay ông hy vọng sẽ đạt được hàng tỉ euro trong các thỏa thuận tại hội nghị nói trên, theo Reuters. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết thêm nước này sẽ cần từ 10 tỉ đến 30 tỉ USD đầu tư hằng năm trong thập niên tới để có thể xây dựng lại nền kinh tế đã bị xung đột tàn phá.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay nói rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho đơn vị Azov của Ukraine là "cực kỳ tiêu cực". Ông Peskov còn nói rằng động thái này cho thấy Washington sẽ không dừng lại ở bất cứ điều gì trong nỗ lực làm tổn thương Nga.

Ngoài ra, Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay nhấn mạnh các hành động của phương Tây đang khiến Nga phải suy nghĩ về việc sửa đổi học thuyết hạt nhân. Ông từ chối cho biết chính xác những gì có thể thay đổi trong học thuyết đó.

Trong tuần trước, Tổng thống Putin đã đề cập học thuyết hạt nhân của Nga, nói rằng đó là một "công cụ sống" có thể thay đổi được, theo Reuters.

Học thuyết hạt nhân của Nga được công bố năm 2020 đặt ra các điều kiện mà theo đó tổng thống Nga sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân, như để đáp trả một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc việc sử dụng vũ khí thông thường chống lại Nga khiến "sự tồn vong của nhà nước đang bị đe dọa".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.