Thủ tướng Đức nói sẽ gửi tên lửa phòng không 'hiện đại nhất' cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine theo yêu cầu từ phía Kyiv và các đảng đối lập ở Đức.

Theo ông Scholz, Đức đã “liên tục chuyển vũ khí cho Ukraine từ đầu chiến dịch quân sự, bao gồm 15 triệu viên đạn, 100.000 lựu đạn và hơn 5.000 mìn chống tăng".

Trong vài tuần tới, Đức và Hà Lan cũng sẽ gửi thêm 12 lựu pháo hiện đại cho Ukraine.

Thủ tướng Đức nói sẽ gửi tên lửa phòng không 'hiện đại nhất' cho Ukraine - ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

reuters

Ông Scholz tuyên bố về lô vũ khí mới Đức sẽ chuyển cho Ukraine: “Gần đây, chính phủ đã quyết định sẽ chuyển IRIS-T - hệ thống phòng không hiện đại nhất của Đức cho Ukraine”.

Đáp trả các chỉ trích trước Quốc hội Đức về việc chậm chuyển giao vũ khí cho Ukraine, ông Scholz khẳng định chính phủ ông đã phản ứng trước chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine bằng cách “thay đổi đáng kể chính sách Đức”, chọn gửi vũ khí hạng nặng vào khu vực xung đột.

Trước đó, Đức cũng cam kết cung cấp các pháo phòng không tự hành Gepard cho Ukraine, nhưng quá trình chuyển giao bị chậm lại do thiếu đạn. Dự kiến số này sẽ được chuyển đi vào tháng 7.

Trong vài tuần gần đây, Ukraine gia tăng yêu cầu được hỗ trợ vũ khí hạng nặng vì Nga tăng cường hỏa lực phía đông Ukraine sau khi không kiểm soát được thủ đô Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản hôm 27.9 tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các vòng hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác được vang lên nhằm vinh danh vị cựu Thủ tướng của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm, một vị cựu Thủ tướng được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước.