Thủ tướng Đức ra tuyên bố về chi tiêu phòng vệ sau đe dọa từ ông Trump

Văn Khoa
Văn Khoa
12/02/2024 22:11 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 12.2 tuyên bố nước này sẽ đáp ứng cam kết chi 2% GDP cho phòng vệ của NATO.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh ngành công nghiệp quốc phòng của Đức và châu Âu phải chuyển sang sản xuất hàng loạt vũ khí vì cuộc xung đột ở Ukraine đã bộc lộ cách các nhà sản xuất châu Âu phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về đạn dược, theo Reuters.

"Không chỉ Mỹ mà tất cả các nước châu Âu phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine. Những cam kết đưa ra cho đến nay là chưa đủ. Chỉ sức mạnh của Đức thì chưa đủ", ông Scholz nhấn mạnh thêm.

Bình luận về NATO của ông Trump hứng chỉ trích nặng nề

Ông Scholz khẳng định quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Đức hiện có thể dựa vào cam kết của Berlin trong việc đáp ứng mục tiêu chi 2% GDP cho phòng vệ của NATO. "Điều đó là cần thiết. Bởi vì thực tế khắc nghiệt là chúng ta không sống trong thời kỳ hòa bình", ông Scholz phát biểu khi thăm địa điểm tương lai của nhà máy sản xuất vũ khí RHMG.DE của công ty Rheinmetall ở miền trung nước Đức.

Thủ tướng Đức ra tuyên bố về chi tiêu phòng vệ sau đe dọa từ ông Trump- Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 12.2 thăm dây chuyền sản xuất tại địa điểm tương lai của một nhà máy vũ khí, nơi công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall dự định sản xuất pháo từ năm 2025

Reuters

Rheinmetall, một trong những nhà sản xuất đạn pháo và đạn xe tăng lớn nhất thế giới, bắt đầu tăng cường sản xuất sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, nơi nhu cầu về đạn dược đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt và khiến các nhà sản xuất châu Âu phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu, theo Reuters.

Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên sau khi CNN ngày 11.2 dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ khuyến khích Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn" đối với thành viên NATO nào không đáp ứng mức chi tiêu phòng vệ, trong phát ngôn gây bất ngờ về việc sẽ không tuân thủ theo điều khoản phòng vệ chung nếu ông tái đắc cử.

NATO đã đánh giá thấp cỗ máy quân sự của Nga

Nhà Trắng sau đó nói rằng phát biểu của ông Trump là "kinh khủng và vô căn cứ", đồng thời ca ngợi nỗ lực của đương kim Tổng thống Joe Biden trong việc củng cố liên minh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.