Thủ tướng Hun Sen hé lộ thời điểm có thể rời nhiệm sở

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây tuyên bố ông chỉ có thể được thay thế sau năm 2028 và hiện có 4 ứng viên có thể thay ông.

Thủ tướng Hun Sen hé lộ thời điểm có thể rời nhiệm sở - ảnh 1

Thủ tướng Hun Sen gần đây tuyên bố ủng hộ con trai cả là tướng Hun Manet làm thủ tướng

Reuters

Thủ tướng Hun Sen (69 tuổi) đưa ra tuyên bố trên vào ngày 6.12, trong bối cảnh con trai cả của ông là tướng Hun Manet (44 tuổi) nhận được nhiều ủng hộ cho việc trở thành thủ tướng tương lai của Campuchia, theo tờ Khmer Times hôm nay 7.12.

Ông Hun Sen, hiện là chủ tịch của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, cũng đã yêu cầu các quan chức kỳ cựu trong CPP đề cử các ứng viên của họ để cạnh tranh với tướng Hun Manet trong cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử chức thủ tướng của đảng này.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh dù tướng Hun Manet là một trong những ứng viên có thể làm thủ tướng Campuchia, nhưng hiện nay không phải là lúc thích hợp cho ông nắm vị trí này.

“Hiện có ít nhất 4 ứng viên cho vị trí thủ tướng”, ông Hun Sen nhấn mạnh, nhưng không đề cập tên của họ, lưu ý vài người trong số đó cũng đã đưa ra tuyên bố ủng hộ tướng Hun Manet làm ứng viên thủ tướng.

Thủ tướng Hun Sen hé lộ thời điểm có thể rời nhiệm sở - ảnh 2

Tướng Hun Manet

AFP

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh nếu là một trong số ứng viên thủ tướng, con trai của ông phải được bầu chọn trong các thành viên của CPP, không chỉ thông qua sự ủng hộ của nhà lãnh đạo này. Thủ tướng Hun Sen còn nói rằng nếu tướng Hun Manet phạm phải sai lầm, ông ấy có thể mất tư cách làm ứng viên thủ tướng.

Hôm 2.12, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông đang chuẩn bị cho ông Hun Manet trở thành người kế nhiệm. “Tôi hôm nay tuyên bố ủng hộ con trai mình làm thủ tướng, nhưng chúng ta phải trải qua cuộc bầu cử”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia diễn ra 5 năm một lần và lần gần nhất được tổ chức vào ngày 29.7.2018, trong đó CPP giành thắng lợi áp đảo.

Hồi tháng 6.2020, tờ Khmer Times đưa tin Chủ tịch đảng CPP Hun Sen đã quyết định bổ nhiệm tướng Hun Manet, tư lệnh Lục quân hoàng gia Campuchia, vào vị trí đứng đầu Ban chấp hành trung ương thường trực Đoàn thanh niên CPP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm