Thủ tướng Hun Sen: Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của West Point hay Sam Rainsy?

0 Thanh Niên Online

Mới đây Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp quân sự của con trai cả của ông là tướng Hun Manet sau khi cựu lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy nghi ngờ đó là bằng “hạng hai”.

Phát biểu tại lễ trao huy chương vàng cho các vận động viên ở Phnom Penh ngày 5.1, Thủ tướng Hun Sen nói: “Chỉ Mỹ mới có câu trả lời. Mỹ có thể xác nhận West Point cấp bằng hạng hai hay không.”

Nhiều học giả Campuchia đã tốt nghiệp từ Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và nhiều nước khác đã đưa ra một bức thư chung đề nghị ông Rainsy công khai xin lỗi về việc công kích bằng cấp mà ông Hun Manet đã lấy từ West Point. Theo tờ The Guardian, ngoài West Point, ông Manet đã học tại Đại học New York và Đại học Bristol, lấy bằng tiến sĩ kinh tế.

Thủ tướng Hun Sen: Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của West Point hay Sam Rainsy? - ảnh 1

Ông Hun Manet (phải) nhận bằng tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ vào năm 1999

khmer times

Trước đó vào ngày 29.12.2021, tờ Khmer Times đưa tin tướng Manet tuyên bố rằng để bảo vệ phẩm giá của mình cũng như của nhiều sinh viên Campuchia khác đã và đang học tại các học viện, đại học ở Mỹ và trên thế giới, ông cảm thấy không có lựa chọn nào khác là đề nghị ông Rainsy đặt cược lần hai.

Hồi tháng 9.2019, để bác bỏ những tuyên bố tương tự của ông Rainsy, tướng Manet đã đặt cược sẽ từ bỏ tất cả vị trí trong quân đội để trở thành dân thường, nhưng ông Rainsy đã không đưa ra phản hồi về đề nghị đặt cược đó. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ông Rainsy đối với đề nghị đặt cược mới của con trai cả Thủ tướng Hun Sen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm